พรรครัฐมอญใหม่ (NMSP) มีมติร่วมลงนาม NCA.25.3.17

 

          พรรครัฐมอญใหม่ (NMSP) จัดการลงประชามาติในคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองมอญ และกลุ่มองค์กรต่าง ๆ ที่เคลื่อนไหวในวงสังคมชาวมอญ ก่อนมีมติเข้าร่วมลงนามในหนังสือสัญญาหยุดยิงทั่วภาคพื้นสหภาพ(NCA)

primi sui motori con e-max

Read more...

คาดว่า การประชุม “ปางโหลง ศตวรรษ ๒๑” (ครั้งที่ ๒) จะมีขึ้นช่วงปลายเดือนเมษายน ปีนี้

 

          คณะกรรมการเจรจา “ว่าด้วยความสงบร่มเย็นในสหภาพ” (UPDJC)    ได้จัดวงสนทนาหารือเกี่ยวกับการจัดการประชุมใหญ่ “ว่าด้วยความสงบร่มเย็นในสหภาพ” หรือ การประชุม “ปางโหลง ศตวรรษ ๒๑” (ครั้งที่ ๒) ก่อนมีมติที่ประชุม การประชุมดังกล่าว อาจมีขึ้นในช่วงปลายเดือนเมษายน ปีนี้ แต่ทั้งนี้ ยังไม่มีการกำหนดวันเวลาที่แน่นอน

primi sui motori con e-max

Read more...

บทความพิเศษ.../3..8.03.60

บทความ

เรื่อง อาชญากรรมข้ามชาติ ภัยคุกคามอาเซียน

primi sui motori con e-max

Read more...

“มหาอำนาจ”บน “ดอยไตแลง” บทบาทในเวทีเจรจาสันติภาพ”เมียนมา” 2.7.17/2 โดย ฐิติวุฒิ บุญยวงศ์วิวัชร (มติชนออนไลน์)

 

การจัดงานสวนสนามของทหารกองทัพแห่งรัฐ ฉาน SSA (Shan State Army) ของไทใหญ่ วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมานั้น การปรากฏตัวของแขกเข้าร่วมงานกลุ่มหนึ่งที่ได้รับความสนใจและดูแลเป็นพิเศษ คือกลุ่มเจ้าหน้าที่หรือตัวแทนจากชาติมหาอำนาจทั้งในกรณีของฝั่งตะวันตก เช่น อเมริกา ยุโรป หรือแม้แต่จากฝั่งเอเชียเอง ดังเช่นในกรณีของจีนนั้น ก่อให้เกิดคำถามที่น่าสนใจว่า ตัวแทนของกลุ่มประเทศเหล่านี้คือตัวอย่างของแขกผู้มีเกียรติธรรมดาหรือกำลัง สะท้อนบทบาทของชาติมหาอำนาจในความขัดแย้งทางด้านชาติพันธุ์กันแน่?

primi sui motori con e-max

Read more...

ดอยไตแลงคึกคัก! “เจ้ายอดศึก” จัดฉลอง 70 ปีวันชาติไทใหญ่ (ภาพชุด) มติชนออนไลน์7.2.17

 

 

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่ดอยไตแลง รัฐฉาน ประเทศเมียนมามีการจัดงานเลี้ยงฉลองครบรอบ 70 ปี วันชาติไทยใหญ่ โดย พลโท เจ้ายอดศึกประธานสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน RCSS/SSA ได้เชิญพันธมิตร ชนกลุ่มน้อยและแขกพิเศษ ร่วมรับประทานอาหาร และชมการนำเสนอเรื่องราวต่างๆรวมถึงการแสดงทางวัฒนธรรม ทั้งในช่วงกลางวัน และค่ำวันนี้ โดยวันรุ่งขึ้น 7 กุมภาพันธ์ จะมีการสวนสนามอย่างยิ่งใหญ่

primi sui motori con e-max

Read more...

You are here: Home ข่าวทั่วไป

ลิงค์อื่น ๆ