การประชุม “ปางโหลง ศตวรรษที่ ๒๑” เปิดฉากแล้ว24.5.17

 

          การประชุมว่าด้วย “การสรรสร้างสันติภาพในสหภาพ” ภายใต้ชื่อ “การประชุมปางโหลง ศตวรรษที่ ๒๑ (ครั้งที่ ๒) “ ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (๒๔ พ.ค. ๖๐) ที่ห้องประชุมใหญ่ MICC – 2 ในตัวเมืองหลวงเนปิดอว์

            โดยการประชุมจะจัดจนถึงวันที่ ๒๘ พ.ค. ๖๐ รวมเวลาทั้งสิ้น ๕ วัน โดยที่ประชุมจะมีการหารือกันเรื่อง ขั้นตอนการเมือง , ฝ่ายความมั่นคง , ที่ดินและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ , เศรษฐกิจ , สังคม โดยผู้เข้าร่วมประชุมมี นางอ่องซาน ซูจี ที่ปรึกษาประจำทำเนียบประธานาธิบดี นัฐบาลสหภาพพม่า และรองประธานาธิบดี ๒ ท่าน เป็นตัวแทนรัฐบาลสหภาพพม่า , พลจัตวา มิ้นท์ อ่อง หล่าย ผบ.สูงสุด ทพม. เป็นตัวแทนกองทัพพม่า , ประธานสภา , ตัวแทนพรรคการเมือง , ตัวแทนกองกำลังติดอาวุธกลุ่มชาติพันธุ์ที่ร่วมลงนามในหนังสือสนธิสัญญาหยุดยิงทั่วภาคพื้นสหภาพ (NCA) จำนวน ๘ กลุ่ม , ตัวแทนกลุ่มพันธมิตรทางภาคเหนือของรัฐฉาน (FPNCC) จำนวน ๗ กลุ่ม , นักวิชาการ , นักสังเกตการณ์ และสักขีพยานจากนานาประเทศเข้าร่วมอย่างพร้อมเพียง

            ในส่วนของ สภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน(R.C.S.S.) ได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมการประชุมครั้งสำคัญนี้ จำนวน ๒๖ ท่าน โดยแบ่งแยกสายงานดังนี้ พล.ต.ป๋องเคอ พร้อมทีมงาน ๓ ท่าน รับผิดชอบงานด้านหัวข้อความมั่นคง , พ.อ.จายละ พร้อมทีมงาน ๔ ท่าน รับผิดชอบงานด้านหัวข้อการเมือง , พ.อ.แสงหาญ พร้อมทีมงาน ๕ ท่าน รับผิดชอบงานด้านหัวข้อที่ดินและสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ , นาง ต่าน ต่า อู พร้อมทีมงาน ๓ ท่าน รับผิดชอบงานด้านหัวข้อสังคม และ นายแลง พร้อมทีมงาน ๔ ท่าน รับผิดชอบงานด้านหัวข้อเศรษฐกิจ

            ในส่วนนักวิชาการและนักสังเกตการณ์ของ R.C.S.S. ที่เข้าร่วมการประชุมครั้งสำคัญในครั้งนี้มี อ.คืนใส ใจเย็น และ นายจาย เมียว มิ้นท์ พร้อมด้วยตัวแทนจากกลุ่มชาติพันธุ์ จำนวน ๒ ท่าน และ เจ้าหน้าที่ส่วนอำนวยการด้านสำนักงานอีก ๓ ท่าน

            การประชุมปางโหลง ศตวรรษที่ ๒๑ (ครั้งที่ ๑) ถูกจัดขึ้นเมื่อช่วงวันที่ ๓๑ ส.ค. ๒๐๑๖ – วันที่ ๓ ก.ย. ๒๐๑๖ รวมเวลา ๔ วัน โดยที่ประชุม มีการยื่นหนังสือในหัวข้อต่าง ๆ รวม ๗๒ ฉบับ ภายหลังการประชุมสิ้นสุดลง มีการสืบจัดการประชุม “การเสวนาทางการเมือง ระดับรัฐ แยกตามชาติพันธุ์” จำนวน ๓ หัวข้อ , แยกตามพื้นที่ จำนวน ๓ หัวข้อ และแยกตามประเด็น จำนวน ๑ หัวข้อ รวมทั้งสิ้น ๗ หัวข้อ

 

TAI  FREEDOM  NEWS

primi sui motori con e-max
You are here: Home ข่าวทั่วไป การประชุม “ปางโหลง ศตวรรษที่ ๒๑” เปิดฉากแล้ว24.5.17

ลิงค์อื่น ๆ