อองซาน ซูจี พร้อมทบทวนข้อตกลง สนธิสัญญา NCA18.10.17

 

              นางอองซาน ซูจี ในฐานะประธาน NRPC และที่ปรึกษารัฐบาลสหภาพพม่า และผู้นำกองกำลังติดอาวุธกลุ่มชาติพันธุ์ PPST – 8 กลุ่ม ได้พบปะเจรจาหารือกันในกรุงเนปิดอว์ ก่อน 2 ฝ่าย บรรลุข้อตกลงจะจัดการประชุมเพื่อพิจารณาทบทวนเงื่อนไขต่าง ๆ ตามที่กำหนดไว้ในหนังสือสนธิการหยุดยิงทั่วภาคพื้นสหภาพ (NCA)

 

                ภายหลังเสร็จสิ้นวาระงานพิธีการรำลึกครบรอบ 2 ปี สนธิสัญญา NCA เมื่อช่วงเวลา ๑๖.๐๐ น. ของวันที่ 16 ตุลาคม 2017 พล.อ.จอว์ หมู่ ตูว์ เจย์ โภ และ พล.อ.ยอดศึก ได้นำคณะกรรมการผู้บริหารสูงสุดของกลุ่ม PPST เข้าพบปะ นางอองซาน ซูจี  และคณะกรรมการของ NRPC ณ ที่ทำการของ NRPC ในกรุง เนปิดอว์ ก่อนมีการเจรจาพูดคุยกันในประเด็น จะร่วมกันพิจารณา วิเคราะห์ ทบทวนการดำเนินงานตามขั้นตอนของสนธิสัญญา NCA อย่างเป็นรูปธรรม ตลอดจนแนวทางการจัดการประชุม UPDJC และประเด็นที่เกี่ยวข้องกับ JMC

                ผลจากการเจรจากันในครั้งนี้ นางอองซาน ซูจี รับปากตกลงพร้อมที่จะจัดการประชุมในประเด็น หัวข้อ“มติข้อตกลงร่วมในการหยุดยิงทั่วภาคพื้นสหภาพ (JICM)”  อย่างเป็นรูปธรรม โดยเชิญผู้นำทั้ง ๒ ฝ่ายเข้าร่วม เพื่อร่วมกันวิเคราะห์ พิจารณาทบทวน “หนังสือสนธิสัญญาหยุดยิงทั่วภาคพื้นสหภาพ (NCA)” นอกจากนั้น จะจัดให้มีการประชุมร่วมของคณะเลขาธิการของ UPDJC ซึ่งประกอบด้วย ฝ่าย รัฐบาล , กองทัพพม่า , สภา และกลุ่ม EAOs – 8 กลุ่ม โดยมีกำหนดการประชุม  23 วันในสัปดาห์หน้านี้ และเกี่ยวกับข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้รับมานั้น จะตั้งใจพิจารณาแก้ไขให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น

                อ้างอิงตามข้อตกลงในหนังสือสนธิสัญญาหยุดยิงทั่วภาคพื้นสหภาพ (NCA) ในการดำเนินการสรรสร้างความสงบร่มเย็นนั้น ประเด็นสำคัญคือ ไม่สามารถดำเนินการจัดการประชุม JICM ได้ตามวาระที่กำหนดไว้ ส่งผลให้สถานการณ์ตึงเครียดจนทำให้เกิดข้อบกพร่องขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้ พล.อ.จอว์ หมู่ ตูว์ เจย์ โภ ในฐานะตัวแทนผู้นำ EAOs – 8 กลุ่ม ที่ร่วมลงนามในหนังสือสนธิสัญญา NCA ได้กล่าวตอกย้ำในที่ประชุมงานพิธีการรำลึกครบรอบ 2 ปี สนธิสัญญา NCA เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2017 ที่ผ่านมา พร้อมทั้งเสนอให้มีการพิจารณาทบทวน แก้ไขข้อบกพร่องต่าง ๆ ในหนังสือสนธิสัญญา NCA

 

TAI  FREEDOM  NEWS

primi sui motori con e-max
You are here: Home ข่าวทั่วไป อองซาน ซูจี พร้อมทบทวนข้อตกลง สนธิสัญญา NCA18.10.17

ลิงค์อื่น ๆ