บทความ

บทความ

เรื่อง  เคล็ดลับดูแลสุขภาพในช่วงหน้าหนาวอย่างได้ผล

              สถานการณ์ภัยหนาวในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ว่าขณะนี้อุณหภูมิในแต่ละพื้นที่เริ่มลดต่ำลงซึ่งอาจทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงกว่าปกติด้วย ดังนั้นขอแนะนำให้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่  เตรียมพร้อมรับมือ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง คือ เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองหรืออัมพาต เพราะอากาศที่หนาวเย็นอาจส่งผลให้สมองและประสาทส่วนกลางทำงานผิดปกติรวมถึงทำให้อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติด้วย

             เคล็ดลับดูแลสุขภาพในช่วงหน้าหนาวอย่างได้ผล สุขภาพฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาที่เราจะต้องดูแลใส่ใจสุขภาพกันเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้น อย่าปล่อยให้ช่วงเวลาในระหว่างวันผ่านไปท่ามกลางการทนกับสภาพอากาศหนาวเย็นกันดีกว่า   สำหรับใครที่เป็นคนขี้หนาวและมักป่วยบ่อยๆ ยิ่งต้องหันมาเตรียมตัวดูแลตัวเองให้ดีอย่างยิ่งทีเดียวและวันนี้เราก็มี   ๕  เคล็ดลับดูแลสุขภาพในช่วงหน้าหนาวมาฝากกันดังนี้

        . เราต้องสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ และมิดชิดหลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าบางๆ สั้นๆ หนาวนี้เอาเสื้อคลุมแขนยาวและกางเกงขายาวเนื้อผ้าหนาๆ มาใส่ดีกว่า สำหรับมือที่มักเย็นควรสวมถุงมือถุงเท้าด้วยเช่นกัน กรณีหนาวมาก อาจจะเสริมทั้งหมวกไหมพรมและผ้าพันคอด้วยก็ได้เมื่อร่างกายอบอุ่น อากาศหนาวก็ยากที่จะเล่นงานเราให้ป่วยง่ายได้แล้วล่ะ

           .กินอาหารที่มีประโยชน์ วิธีการป้องกันหวัดที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ การเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้ร่างกายแข็งแรงจากอาหาร เพื่อจะได้ต่อต้านโรคหวัดในช่วงหน้าหนาว สำหรับอาหารการกินนั้นควรหันมาเน้นกินผักผลไม้ให้มากๆ เพราะผักผลไม้จะอุดมด้วยวิตามินหลากหลายชนิด โดยเฉพาะวิตามินซีที่มีส่วนช่วยเสริมความแข็งแรงและป้องกันโรคหวัดได้ผล แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้นด้วย

           ๓.ดื่มน้ำอุ่นหรือเครื่องดื่มอุ่นๆ เพราะร่างกายของคนเราก็จำเป็นต้องได้รับน้ำเข้าไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ และจะได้ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวพรรณเช่นกัน แต่ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็น เพราะน้ำเย็นอาจจะยิ่งทำให้ร่างกายต้องปรับสภาพในตัวเองอย่างหนัก เพื่อปรับให้อุณหภูมิภายในกลับมาอุ่นคงที่ปกติ คนที่ป่วยเป็นหวัดอยู่ดื่มน้ำเย็นอาการหวัดก็จะยิ่งหายช้าอีกด้วย ดังนั้น แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นจะดีกว่า โดยหมั่นจิบน้ำอุ่นตลอดวันและก่อนนอนก็อาจจะดื่มนมอุ่นๆ สักแก้ว จะได้ช่วยให้คุณนอนหลับสบายตลอดเช้า และเมื่อเรานอนพักผ่อนเพียงพอร่างกายจะได้แข็งแรงด้วยนั่นเอง

            .ออกกำลังกายอยู่เสมอ อาจจะตื่นมาออกกำลังกายด้วยการวิ่งหรือเดินรับไอแดดช่วงเช้าเพื่อกระตุ้นร่างกายให้สร้างความอบอุ่นภายใน หรือหากไม่มีเวลาจะหาเวลามาออกกำลังกายให้ได้เหงื่อในตอนเย็นแทนก็ได้นอกจากร่างกายอบอุ่น บรรเทาความหนาวได้แล้ว ยังส่งเสริมให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นด้วย

            .อาบน้ำอุ่นจะดีกว่า  เพราะหน้าหนาวร่างกายของเราจะต้องอบอุ่นอยู่ตลอดเวลาจึงจะห่างไกลจากอาการเจ็บป่วย ดังนั้น เราจึงควรเลือกอาบน้ำอุ่นมากกว่าน้ำเย็น เพื่อช่วยถนอมอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ปกติและยังช่วยบรรเทาความหนาวเย็นได้ดีอีกด้วย    

 สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อากาศหนาวจะต้องระมัดระวังวิธีช่วยให้ร่างกายอบอุ่นด้วย เช่น การผิงไฟแก้หนาวเพราะมีความเสี่ยงอาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ ไฟลวก และขาดอากาศหายใจ เนื่องจากสำลักควันได้ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ทั้งนี้หากเป็นหวัด ถ้าออกนอกบ้านให้สวมผ้าปิดปากป้องกันการติดเชื้อสู่คนรอบข้าง และหากร่างกายเปียกน้ำให้รีบเช็ดตัว เปลี่ยนเสื้อผ้า เพื่อป้องกันภาวะปอดบวมต้องดูแลสุขภาพกันเพราะนี่เป็นฤดูกาลที่คนเป็นไข้หวัดไม่น้อยหน้าไปกว่าหน้าฝนกันเลยทีเดียวและควรเอาเคล็ดลับดูแลสุขภาพในหน้าหนาวไปใช้กัน

 

******************************

 

นามปากกา รัตน์สุบรรณ                                                           

                                                                                              ตรวจถูกต้อ                                                                                                                                 

                                                                                                ( ก้อง )

                                                                                   หน.ชปส.บก.ควบคุม

 

 

 

 

 

primi sui motori con e-max
You are here: Home ข่าวทั่วไป บทความ

ลิงค์อื่น ๆ