บารัค โอบามา ทำพิธีสาบานตน เข้ารับตำแหน่ง ประธานาธิบดี คนที่ 44 ของอเมริกา

บารัค โอบามา ทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐอเมริกา และเป็นประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของประเทศ ณ บริเวณอาคารรัฐสภาสหรัฐ ท่ามกลางประชาชนผู้มาร่วมเป็นสักขีพยานกว่าล้านคน 

โดยนายโอบามา วัย 47 ปี ได้กล่าวปฏิญานตนว่า "ข้าพเจ้าจะทำหน้าที่ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาด้วยความซื่อสัตย์ จะปกปักษ์ รักษา และพิทักษ์รัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐอเมริกา" ขณะวางมือซ้ายบนคัมภีร์ไบเบิลเล่มเดียวกับที่อดีตประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น เคยใช้ในการทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐในปีค.ศ. 1861 หรือเมื่อ 148 ปีก่อน

 
ซึ่งการเข้ารับตำแหน่งในครั้งนี้  บารัค โอบามาต้องเร่งแก้ไขปัญหาใหญ่เร่งด่วน 2 ข้อ ที่ตกค้างมาจากสมัยรัฐบาลสมัยประธานาธิบดี จอร์จ บุช  ก็คือ ปัญหาสงครามในอิรักและอัฟกันนิสถาน ตลอดจนปัญหาการล่มสลายของระบบธุรกิจในสหรัฐอเมริกา

และในโอกาสนี้ นายโจเซฟ ไบเดน สาบานตนเข้ารับตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ  คนที่ 47 อย่างเป็นทางการเป็นคนแรกต่อหน้านายจอห์น พอล สตีเวน ผู้พิพากษาศาลสูงสุด เวลา 12.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นหรือ  24.00  น. ตามเวลาในไทย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนทั่วโลกรอคอยนายบารัก โอบามา เข้าพิธีสาบานตนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 44 อย่างเป็นทางการ


ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีกล่าวคำสาบานตน เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 44  ของ บารัค โอบามา แล้ว อดีตประธานาธิบดีคนที่ 43 ของสหรัฐอเมริกา จอร์จ บุช  ซึ่งดำรงตำแหน่งถึง 2 สมัย ก็ได้เดินทางออกจากรัฐวอชิงตันเพื่อกลับไปพักอาศัยอยู่ในรัฐเท็กซัส

ประวัติ ของ นาย บารัค โอบามา Barack Obama

บารัค โอบามา (Barack Obama)

ชื่อเต็ม : บารัค ฮุสเซน โอบามา ( Barack Hussein Obama)

วันเดือนปีเกิด : 4 สิงหาคม พ.ศ. 2504

สถานที่เกิด : มลรัฐฮาวาย ประเทสสหรัฐอเมริกา

การศึกษา : มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย, มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด
 
นายบารัค โอบามา เป็นหนุ่มลูกครึ่งอเมริกันกับเคนยา เกิดที่มลรัฐฮาวาย หลังจากที่บิดาของเขาคือ Barack Obama, Sr. นักศึกษาต่างแดนจากเคนยาที่ทิ้งครอบครัวมาศึกษาต่อ ในอเมริกา และมาพบรักกับ Ann Dunham นักศึกษาสาวจากแคนซัส ที่มหาวิทยาลัยฮาวาย แต่รักในวัยเรียนดำเนินไปได้ไม่นาน เมื่อโอบามาน้อยลืมตาดูโลกได้เพียง 2 ปี พวกเขาก็แยกทางกัน โอบามาน้อยยังคงอยู่กับมารดาในอเมริกา ส่วนบิดาของเขากลับไป ทำงานที่เคนยา และแต่งงานใหม่กับหญิงอเมริกันในเคนยาทาง ด้านมารดาของเขา  หลังจากเลิกรากับบิดาของโอบามา เธอแต่งงานใหม่ กับ  Lolo Soetoro  นักศึกษาชาวอินโดนีเซีย  และมีบุตรสาวหนึ่งคน ชื่อ  Maya เมื่อโอบามา อายุ 6 ปี มารดาของเขากับครอบครัวใหม่ได้ย้ายไปอยู่ ณ เมืองจาการ์ตาในอินโดนีเซีย  ที่ที่เขาเริ่มต้นชีวิตวัยเรียนครั้งแรกในต่างแดน จนกระทั่งอายุครบ 10 ปี เขาถูกส่งกลับมาอยู่กับตากับยายของเขาที่ฮาวาย จนกระทั่งจบเกรด 5
          
บิดา ผู้ให้กำเนิดโอบามาเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ ในขณะที่โอบามาน้อยกลายเป็นหนุ่มวัย 21 ปี และอีก 13 ปี ต่อมา เขาสูญเสียมารดาที่จากไป  ด้วยโรคมะเร็งในรังไข่  เพียงไม่กี่เดือนหลังจากที่เขาเขียนหนังสือไว้อาลัยให้กับบิดาของเขา   โดยใช้ชื่อเรื่องว่า   "ความฝันจากพ่อของฉัน"  หรือ  "Dreams from My Father" ซึ่งต่อมาเป็นหนังสือขายดีมาก และทำให้หลายคนชื่นชอบในตัวเขา จากแง่คิดในหนังสือเรื่องนี้ ในหนังสือ เขาบรรยายถึงความรู้สึกในวัยเด็กของเขาที่มีปมด้อย  มีความสับสนในที่มาและที่ไปของเขา  เขาเติบโตท่ามกลางสองสีผิว  ดังข้อความที่เขากล่าวไว้ในหนังสือเล่มนั้นว่า  "พ่อของฉันไม่เหมือนคนอื่นๆ ที่อยู่รอบๆ ตัวฉันเลย ท่าน ตัวดำอย่างกับยางมะตอย แม่ของฉันก็ขาวอย่างกับน้ำนม"ในวัยรุ่น  โอบามารู้สึกแปลกแยกมากในสังคม  เขาเปิดอกในหนังสือว่า เขาต้องหัน  ไปพึ่งของมึนเมาและยาเสพติด   ไล่มาตั้งแต่ เหล้า  กัญชา  และโคเคน เพื่อทำให้ลืมว่าเขาเป็นใคร... โอบามาเติบโตมาท่ามกลางความหลากหลายในความคิดเรื่องศาสนา... จากพ่อผู้ให้กำเนิดชาวมุสลิมที่มีความเชื่อว่า พระเจ้าไม่มีอยู่จริง จากแม่ที่มาจากครอบครัว ที่ไม่ยึดถือศาสนาใด และพ่อเลี้ยงชาวอินโด นีเซียที่ไม่เห็นว่าศาสนามีความสำคัญมากนักในการดำเนินชีวิต... เขาจึงต้องพยายามแสวงหาที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจด้วยตนเอง จนกระทั่งเขาลงเอยที่เป็นสมาชิกของโบสถ์ Trinity สังกัด United Church of Christ ที่ไม่ปิดกั้นการคิดเชิงวิจารณ์ (Critical Thinking) พร้อมทั้งไม่ขัดขวางการต่อสู้เพื่อความถูกต้อง และเท่าเทียมกันทางสังคมและเศรษฐกิจ

แม้ว่า   ชีวิตในวัยเยาว์ของโอบามา  จะไม่เป็นสุขมากนัก    แต่เขาสามารถสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี  จาก   คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยโคลัมเบียที่มีชื่อเสียง หลังจากเรียนจบเขาเข้าร่วมงานกับองค์กรไม่แสวงหากำไร โดยเป็นที่ปรึกษาโครงการฝึกอาชีพให้แก่โบสถ์แห่งหนึ่งในชิคาโก   เมื่อเขาอายุได้  27  ปี   เขาศึกษาต่อที่คณะนิติศาสตร์   มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด   ในปีเดียวกันนั้นเขาพบรักกับ Michelle Robinson  นิติกรสาวผิวดำจากบริษัทกฎหมาย Sidley & Austin  ในชิคาโกที่เขาเคยร่วมงาน ขณะศึกษาอยู่ได้ 2 ปี  เขาเป็นคน ผิวดำคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นประธานของ  Harvard Law Review ในรอบ กว่าศตวรรษ จากนั้นเมื่อเขาสำเร็จนิติศาสตร์ ในปี 1991 เขามารับหน้าที่เป็นที่นิติกรสมทบ ให้บริษัทที่ปรึกษากฎหมาย  Miner, Barnhill & Galland  ในชิคาโก  และสมรสกับ Michelle  ในปีต่อมา และมีบุตรสาวด้วยกัน 2 คน คือ Malia และ Natasha  จากนั้นเขาย้ายครอบครัวมาอยู่ที่เมือง  Hyde  Park  ในชิคาโก  ขณะเดียวกันเขาเริ่มงานสอนหนังสือวิชากฎหมายรัฐธรรมนูญที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยชิคาโกจนถึงปี 2004

ในปี 2004 นี้เอง  เป็นปีที่ชื่อของเขาเริ่มเป็นที่รู้จักในวงการเมืองของสหรัฐฯ จากการได้รับเลือกเป็นตัวแทนวุฒิสมาชิกในสภาสูงจากรัฐอิลลินอยส์และเขาได้ ร่วมกล่าวสุนทรพจน์ในงานประชุมพรรคเดโมแครตประจำปี ซึ่งสุนทรพจน์ของเขาในครั้งนั้นโดนใจชาวเดโมแครตหลายคน  รวมทั้งสื่อมวลชนด้วย  เรียกได้ว่า  เขาเป็นนักการเมือง  หนุ่มหน้าใหม่ที่มาแรงในยุคนี้  ด้วยประวัติทาง การเมืองยังค่อนข้างใสสะอาด   ยังไม่มีผลงานที่ติดลบ    เพราะยังมีผลงานไม่มากนัก    แต่ด้วยความที่เป็นคนที่มีวาทศิลป์ยอดเยี่ยม    ผนวกกับมาดปัญญาชน สุขุม ลุ่มลึก และติดดินอยู่ในที  สามารถเข้าถึงคนได้ทุกกลุ่ม  ตั้งแต่นักการเมืองผู้หนาประสบการณ์ พนักงานบริษัทไปจนถึงเกษตรกร อีกทั้งสตรี เด็ก และคนชรา อย่างไรก็ดี มีนักวิเคราะห์การเมืองอย่าง Robert Putnum แห่งมหาวิทยาลัย ฮาร์วาร์ด มีความเห็นว่า โอบามาจืดไปสำหรับ การเมือง เทียบไม่ได้กับบิล คลินตัน...บารมีและวาสนาของบารัก โอบามา จะไปถึงขั้นเป็นผู้นำของประเทศนั้น ยังไม่มีใครตอบได้
         
ต้องยอมรับ ว่าในส่วนวงการบันเทิงนั้นเรื่องสีผิว  ค่อนข้างเท่าเทียมแล้ว  แต่ยังมีความพยายามผลักดัน  ให้ประเด็นลดการเหยียดผิวไปพิสูจน์ตัวเองในระดับ ชาติ นั่นเอง โอบามาจึงได้รับอนิสงค์จากประเด็นนี้ไปอย่างเต็ม ๆ  อย่างการโดดมาช่วยโอบามาหาเสีย  ของ โอปราห์ วินฟรีย์   พิธีกรผิวสีรายการทอล์กโชว์ชื่อดัง  ที่เป็นผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งของสหรัฐ ทำให้ฐานเสียงโอบามาแน่นขึ้น  และโกยคะแนนเป็นกอบเป็นกำ
          
ล่าสุดนี้   อย่างที่เรารู้กันจากข่าว  โอบามาเสนอตัวเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต   ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา  ปี 2008 โดย ได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความเปลี่ยนแปลง  และกลุ่มชาวอเมริกันผิวดำ ในการคอคัสรอบแรกที่จัดขึ้นในรัฐไอโอวา เมื่อวันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2551 เขาได้รับคะแนนนิยม 38% เหนือนายจอห์น เอ็ดเวิร์ดส (30%) และนางฮิลลารี คลินตัน (29%) อย่างพลิกความคาดหมาย

 

primi sui motori con e-max
You are here: Home ข่าวทั่วไป บารัค โอบามา ทำพิธีสาบานตน เข้ารับตำแหน่ง ประธานาธิบดี คนที่ 44 ของอเมริกา

ลิงค์อื่น ๆ