ทหารพม่า เคลื่อนกำลังบุกโจมตี กองกำลัง SSPP/SSA อย่างหนัก

 

               ในขณะที่ทางพรรครัฐฉานก้าวหน้า (SSPP/SSA) กำลังตระเตรียมการเข้าร่วมการประชุม “ปางโหลง ศตวรรษ 21 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 31 ช่วงปลายเดือนนี้อยู่นั้น ทางกองกำลังกองทัพรัฐบาลสหภาพพม่า กลับเคลื่อนกำลังบุกเข้าโจมตี ฐานปฏิบัติการณ์รักษาพื้นที่ส่วนหน้าของกองกำลังกองทัพรัฐฉาน (SSPP/SSA) อย่างรุนแรง

                เมื่อช่วงเวลาประมาณ 16.00 น. ของวันที่ 28 สิงหาคม 59 ที่ผ่านมา กองกำลังกองทัพรัฐบาลสหภาพพม่า (ทพม.) และ กองกำลังกองทัพรัฐฉาน (SSPP/SSA) เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง “บ้านเมืองก๋าว” อ.ต้างยาน ทางภาคเหนือของรัฐฉาน (Shan State) โดยเหตุการณ์ปะทะครั้งล่าสุดนี้ เกิดจากทหารพม่า เป็นฝ่ายเปิดฉากเคลื่อนกำลังบุกเข้าโจมตีฐานปฏิบัติการณ์รักษาพื้นที่ส่วนหน้าของกองกำลังกองทัพรัฐฉาน (SSPP/SSA)

                จนขณะนี้ ยังไม่ทราบความสูญเสียของกองกำลังทั้ง 2 ฝ่าย หากนับเวลาย้อนหลัง อีกเพียง 3 วัน รัฐบาลสหภาพพม่า ภายใต้การนำของ นางอองซาน ซูจี จะนำตัวแทนกองกำลังติดอาวุธกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ จัดการประชุม “ปางโหลง ศตวรรษ 21” ที่เมืองเนปิดอว์ เมืองหลวงแห่งใหม่ของสหภาพพม่า แต่ในขณะเดียวกัน กองทัพรัฐบาลสหภาพพม่า กลับมีท่าทีสวนทาง โดยได้เคลื่อนกำลัง บุกเข้าโจมตีกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ ในพื้นที่ทางภาคเหนือของรัฐฉาน (Shan State) ต่อเนื่องอย่างรุนแรง

                กองกำลังกองทัพรัฐฉาน (SSPP/SSA) เป็นหนึ่งในสมาชิกของ สภาสหพันธรัฐแห่งสหภาพ (United Nationlities Federal Council : UNFC) ซึ่งเป็นกลุ่มองค์กรที่ยังไม่ร่วมลงนามในหนังสือสัญญาหยุดยิงทั่วภาคพื้นสหภาพ (NCA)

 

TAI  FREEDOM  NEWS

primi sui motori con e-max
You are here: Home แถลงการณ์ ทหารพม่า เคลื่อนกำลังบุกโจมตี กองกำลัง SSPP/SSA อย่างหนัก

ลิงค์อื่น ๆ