กองกำลังพันธมิตร (ภาคเหนือของรัฐฉาน) ของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ สนธิกำลังบุกโจมตีที่ตั้งทหารพม่า22.11.16

 

              เมื่อเวลา 20.30 น. ช่วงหัวค่ำของเมื่อคืนวานนี้ (21 พ.ย.59) กองกำลังพันธมิตร (ในพื้นที่ภาคเหนือของรัฐฉาน) อันประกอบด้วย กกล.คะฉิ่น (KIA.) , กกล.ตะอาง (TNLA.) , กกล.โกก้าง (MNDAA) และ กกล.อารกัน (AA.) ได้สนธิกำลังบุกเข้าโจมตีสถานีตำรวจพม่า ที่ตั้งอยู่ในตัวเมือง “หมู่เจ้” พื้นที่ทางภาคเหนือของรัฐฉาน (Shan State)

 

                ในวันเดียวกันนี้ กกล.พันธมิตร ดังกล่าวข้างต้น ยังได้สนธิกำลังบุกเข้าโจมตีฐานที่ตั้งของทหารพม่า ในพื้นที่ทางภาคเหนือของรัฐฉาน พร้อม ๆ กันหลายจุด โดยหลังจากถูกบุกโจมตีอย่างหนัก ฝ่ายทหารพม่าได้ใช้เครื่องบินรบ (ไม่ทราบชนิด) บินขึ้นเสริมการโจมตี กกล.ฝ่ายตรงข้าม แต่จนขณะนี้ ยังไม่ทราบความสูญเสียของ กกล.พันธมิตร และทหารพม่า

                ส่วนผลกระทบจากการปะทะกันของ กกล.ทั้ง 2ฝ่าย นอกจากจะส่งผลให้พลเรือนเกิดความตกใจตื่นกลัวอย่างรุนแรง จนต้องทิ้งบ้านเรือนอพยพหนีภัยสงครามออกมาแล้ว ยังมีพลเรือนที่ถูกลูกหลงจากกระสุนปืนนานานชนิด จนได้รับบาดเจ็บสาหัส และถึงขั้นล้มตายเป็นจำนวนมาก โดยการปะทะครั้งนี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงวันที่ 20 พ.ย.59 ที่ผ่านมา โดย กกล.พันธมิตร ได้สนธิกำลังบุกโหมโจมตีฐานที่มั่นของทหารพม่า ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ทางภาคเหนือของรัฐฉาน (Shan State)พร้อม ๆ กัน หลายจุด

                เกี่ยวกับการปะทะที่เกิดขึ้น ทางการจีนได้แจ้งมายังทหารพม่าว่า ให้ระวังการรุกล้ำ อย่าให้มีการละเมิดอธิปไตยเขตพื้นที่ชายแดน และให้ยุติสงครามการปะทะ ไม่เช่นนั้น อาจส่งผลถึงการค้าขาย และความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจ ระหว่างประเทศจีน และสหภาพพม่า ที่มีการเชื่อมความสัมพันธ์ทางด้านเศรษฐกิจมาเป็นเวลาอันยาวนาน

                นอกจากนี้ ยังอาจส่งผลถึงความปลอดภัยของพลเรือน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ติดเขตแนงชายแดนของทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งสงครามการปะทะนี้ ส่งผลโดยตรงต่อพลเรือนที่ทำมาค้าขายหาเลี้ยงชีพตามพื้นที่เขตแนวชายแดนอย่างรุนแรง

 

 

TAI  FREEDOM  NEWS

primi sui motori con e-max
You are here: Home แถลงการณ์ กองกำลังพันธมิตร (ภาคเหนือของรัฐฉาน) ของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ สนธิกำลังบุกโจมตีที่ตั้งทหารพม่า22.11.16

ลิงค์อื่น ๆ