หลักฐานภาพวีดีทัศน์ ทหารพม่าทุบตีทำร้าย ปชช. อย่างป่าเถื่อน30.5.17

 

        องค์กรสิทธิมนุษยชน “Fortify Right”ตีแผ่ภาพวีดีทัศน์ เผยแพร่ภาพทหารพม่ากลุ่มหนึ่ง กำลังทุบตีทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์อย่างป่าเถื่อน โดยเหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นใน “บ้านน้ำผักกา” อ.โก๊ตข่าย พื้นที่ทางภาคเหนือของรัฐฉาน (Shan State) พร้อมเรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าทำการตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว

             โดยหลักฐานจากภาพวีดีทัศน์ ที่มีความยาว ๑.๒๗ นาทีนั้น แสดงให้เห็นกลุ่มทหารพม่า จับตัวประชาชนผู้บริสุทธิ์  โดยใช้เชือกมัดมือไพร่หลัง บังคับให้นั่งลงกับพื้น ก่อนใช้เท้า , ไม้ , หมวก (เหล็ก) ทหาร และอาวุธปืนยาวประจำกาย เตะทุบตีทำร้ายประชาชนผู้เคราะห์ร้ายอย่างรุนแรง โดยบางช่วงของภาพวีดีทัศน์ แสดงให้เห็นภาพทหารพม่าใช้มีดจ่อคอหอยประชาชนผู้เคราะห์ร้าย พร้อมขู่จะเชือดคอฆ่าทิ้งอย่างเลือดเย็น

              ทาง “Fortify Right” ออกมาเผยว่า จากหลักฐานภาพในวีดีทัศน์ ถ้าพิจารณาดูจากการแต่งกายจะเห็นว่า ทหารพม่าที่ทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์ คงกำลังอยู่ในช่วงปฏิบัติภารกิจใด ๆ อยู่ โดยเครื่องหมายต่าง ๆ ที่ติดอยู่บนเครื่องแบบนั้น เป็นเครื่องหมายทหารพม่า สังกัด  พัน.ร.๘๘ ทพม. ที่ตั้งฐานปฏิบัติการณ์อยู่ในตัวเมือง “โก๊ตข่าย”

            และอาวุธประจำการที่แสดงให้เห็นในภาพวีดีทัศน์นั้น ก็เป็นอาวุธที่ประจำการอยู่ในกองทัพพม่าอย่างเป็นทางการ ถ้าจะบอกว่า เป็นการสร้างภาพหลักฐานเท็จ หรือ เป็นการกระทำของกองกำลังกลุ่มอื่น ๆ ก็คงไม่ใช่ เพราะกลุ่มชายฉกรรจ์ รุมทำร้ายประชาชนผู้เคราะห์ร้าย พูดภาษาพม่าอย่างชัดเจน

            “นิส ตี่ ไต มุน” ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสิทธิมนุษยชนในสหภาพพม่า กล่าวถึงเหตุการณ์นี้ว่า

            “คงไม่ต้องเคลือบแคลงหรือมีข้อสงสัยใด ๆ อีกแล้ว เพราะหลักฐานจากภาพวีดีทัศน์ แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ทหารพม่ายังคงมีพฤติกรรมละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์อย่างรุนแรง”

            “รัฐบาลสหภาพและตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ ควรตั้งคณะกรรมการร่วม เพื่อลงตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน”  “นิส ตี่ ไต มุน” เปิดเผยต่อสื่อ BBC

https://www.youtube.com/watch?list=PLNnsplNoP9kujqgrwi2Ym6BxvRDqui1T2&v=Ds_vZ34Bx28

 

 

TAI  FREEDOM  NEWS

primi sui motori con e-max
You are here: Home สิทธิมนุษยชน หลักฐานภาพวีดีทัศน์ ทหารพม่าทุบตีทำร้าย ปชช. อย่างป่าเถื่อน30.5.17

ลิงค์อื่น ๆ