กกล.TNLA. ออกคำสั่งบังคับ กดดัน ปชช. อย่างหนัก17.7.17b

             กกล.ตะอางค์ (TNLA.) ออกคำสังบังคับเกณฑ์ชาวบ้านในพื้นที่ ต.เต๊าะส่าง อ.จ๊อกเมย์ พื้นที่ทางภาคเหนือของรัฐฉาน (Shan State) ให้มาร่วมประชุมพร้อมกันทั้งหมดใน “บ้านเต๊าะส่าง” ก่อนออกำสั่งให้ชาวบ้านทั้งหมด ทำการต่อต้าน กกล.กองทัพรัฐฉาน (R.C.S.S./S.S.A.) และทหารพม่า (ทพม.) ให้ออกจากพื้นที่ทั้งหมด และให้ติดตามความเคลื่อนไหวของ กกล.ทั้ง 2 ฝ่าย อย่างสม่ำเสมอ

            เมื่อช่วงเวลาประมาณ 10.00 น. – 12.00 น. ของวันที่ 14 ก.ค.60 กกล.ตะอางค์ (TNLA.) ได้ออกคำสั่งบังคับเกณฑ์ชาวบ้านในพื้นที่ข้างต้น ให้มาประชุมพร้อมกันทั้งหมด ก่อนออกคำสั่งบังชาวบ้านว่า ถ้าชาวบ้านพบเห็นทหารสวมใส่ชุดพราง , ชุดเขียว หรือทหารพม่า เข้ามาในพื้นที่หมู่บ้าน จะต้องรายงานให้ กกล.ตะอางค์ (TNLA.) รู้ทันที ห้ามให้ กกล.เหล่านั้น เข้ามาในพื้นที่หมู่บ้านโดยเด็ดขาด จะต้องรวมตัวกันต่อต้าน ขับไล่ กกล. เหล่านั้น ไปให้พ้นจากหมู่บ้าน และต้องคอยติดตาม สอดส่อง ดูความเคลื่อนไหวของ กกล. เหล่านั้นอยู่ตลอดเวลา : (ชาวบ้านในพื้นที่รายหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์ออกนามบอกเล่ากับผู้สื่อข่าว TAI  FREEDOM)

            นอกจากนี้ กกล.ตะอางค์ (TNLA.) ยังออกคำสั่งเด็ดขาดกับชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ว่า

“ในพื้นที่ดังกล่าวนี้ มีเฉพาะ กกล.ตะอางค์ (TNLA.) เท่านั้น ที่สามารถเคลื่อนไหว ไป – มา ได้ กกล. กลุ่มอื่น ๆ ไม่สามารถเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่นี้ เพราะไม่ใช่พื้นที่ของพวกเขา”

            กกล.กองทัพรัฐฉาน (R.C.S.S./S.S.A.) , ทหารพม่า (ทพม.) และ กกล.ตะอางค์ (TNLA.) มักเกิดการปะทะกันในพื้นที่ต่าง ๆ เช่น ในพื้นที่ ต.เต๊าะส่าง – ต.ปางหมากมื้อ (หย่องมอง) – ต.ปางจ๋าม – ต.เป็งเจ๋น – ต.เมืองกุง ซึ่งล้วนอยู่ในอาณาบริเวณพื้นที่ อ.จ๊อกเมย์ และที่ผ่านมา ชาวบ้านในพื้นที่ มักโดน กกล.ตะอางค์ (TNLA.) กดขี่ ขูดรีด ข่มเหง ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงอยู่ตลอดเวลา

 

TAI  FREEDOM  NEWS

 

            

primi sui motori con e-max
You are here: Home สิทธิมนุษยชน กกล.TNLA. ออกคำสั่งบังคับ กดดัน ปชช. อย่างหนัก17.7.17b

ลิงค์อื่น ๆ