ทหารพม่ายอมรับ เคยเข่นฆ่าผู้ลี้ภัยสงครามในรัฐคะฉิ่น26.9.60

 

              ชายหนุ่มฉกกรรจ์ ชาติพันธุ์คะฉิ่น ๓ คน ที่เข้าไปลี้ภัยสงครามอยู่ในศูนย์อพยพผู้ลี้ภัยสงครามในเมืองของ รัฐคะฉิ่น ถูกฆ่าตายนำศพฝังหมกดินกว่า ๔ เดือนแล้ว ศาลทหารพม่าจึงได้เรียกสอบกำลังพล ๖ นาย โดยกำลังพล ๒ นาย ซึ่งเป็นนายทหารชั้นประทวน ๑ นาย และ พลทหาร ๑ นาย ได้ยอมรับสารภาพว่า เป็นผู้ลงมือเข่นฆ่าประชาชนทั้ง ๓ ราย

                 เหตุการณ์ฆาตกรรม ปชช.ชาวคะฉิ่นทั้ง ๓ รายนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ ๒๕ พ.ค. ๖๐ ที่ผ่านมา ชายชาวคะฉิ่น ๓ ราย ทราบชื่อภายหลัง คือ โก่มะหย่าน มะหย่านแซง อายุ ๒๗ ปี , โก่อิ่นข่อมกั่มอ่อง อายุ ๓๑ ปี และ โก่ละเบี๊ยะหน่อข่อม อายุ ๒๗ ปี ซึ่งได้อพยพลี้ภัยสงครามมาอาศัยอยู่ในศูนย์อพยพผู้ลี้ภัยสงครามในเมืองของ  อ.หม่านเจ้ รัฐคะฉิ่น ได้พากันออกไปทำงานรับจ้างรายวันใน “หมู่บ้านข่าป่าน” แต่ขากลับ ถูกทหารพม่าจับกุมตัวหายสาบสูญไป จนถึงวันที่ ๒๘ พ.ค.๖๐ ชางบ้านในพื้นที่ไปขุดพบศพของชายทั้ง ๓ ถูกฆ่ากลบฝังดินไว้

                จากนั้น ชาวบ้านได้นำร่างไร้วิญญาณของชายเคราะห์ร้ายทั้ง ๓ ไปพิสูจน์สาเหตุการตายที่ ร.พ.ประจำตัวเมือง “หม่านเจ้” โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำท้องถิ่นรับเป็นเจ้าของคดี ก่อนส่งมอบคดีให้กับทางศาลทหารเป็นฝ่ายพิจารณาคดี ว่าด้วยการทำร้ายร่างกายจนถึงแก่ชีวิต ตามกฏหมายอาญา มาตรา ๓๐๒/๒

                ต่อมาในวันที่ ๑๕ ก.ย.๖๐ ศาลทหารพม่าประจำ  พัน.คร.๓๑๙ ทพม. ซึ่งตั้งอยู่ในตัวเมือง “หม่านเจ๊” ได้เรียกกำลังพลตั้งแต่ระดับ ผบ.พัน. นายทหารสัญญาบัตรชั้นยศ ร.อ. , ร.ท. , นายทหารชั้นประทวนยศ ส.ต. และพลทหาร รวม ๖ นาย เข้าทำการสอบสวน โดยจากการสอบสวน นายทหารชั้นประทวนยศ ส.ต. และพลทหาร ให้การยอมรับสารภาพว่า ได้ร่วมกันลงมือใช้ปืนยิงชายเคราะห์ร้ายทั้ง ๓ จนเสียชีวิตคาที่ ก่อนนำศพไปฝังกลบดินอำพรางคดี โดยในขณะที่ศาลทำการไตร่สวนนั้น มีเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องกับการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยสงคราม พร้อมทั้งครอบครัวของผู้เคราะห์ร้ายทั้ง ๓ เข้าร่วมฟังการไตร่สวนด้วย

                นายอูว์ ละ จ่อ กลุ่มศาสนาคริตคะฉิ่น  “หม่านหม่อ” ซึ่งเข้าร่วมฟังการไตร่สวน เปืแผยเรื่องที่ทหารพม่าให้การสารภาพในความผิดดังกล่าวข้างต้นกับทีมผู้สื่อข่าว DVB ว่า

“ทหารพม่าที่เป็น พลทหารและ ส.ต. นั้น ให้การสารภาพว่าเป็นผู้ใช้ปืนยิงชาวบ้านทั้ง ๓ ราย จนถึงแก่ความตาย ส่วนนายทหารสัญญาบัตร ชั้นยศ ร.ต. , ร.ท. และ ร.อ. รวม ๓ คนนั้น ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของชาวบ้านทั้ง ๓ คน เพราะเป็นคนออกคำสั่งหรือสั่งการ เพราะพื้นที่เกิดเหตุนั้น มีการประกาศเป็นพื้นที่ no man land area ซึ่งให้สิทธิเจ้าหน้าที่กำจัดสิ่งมีชีวิต (บุคคล) ที่พบเห็น ดังนั้น นายทหารทั้ง ๓ นาย จึงต้องร่วมรับผิดชอบในความผิดดังกล่างวด้วย”

                เมื่อวันที่ ๑๘ ก.ย.๖๐ ที่ผ่านมา ศาลทหารได้ทำการเรียกตัว พ.ต.เจ่ย์ ยะ อูว์ ผบ.พัน.คร.๓๑๙ ทพม. เข้ารายงานตัว เพื่อทำการไตร่สวนหาหลักฐานเพิ่มเติมจากการตายของชาวบ้านเคราะห์ร้ายทั้ง ๓ ราย

                สำหรับชาวบ้านเคราะห์ร้ายทั้ง ๓ ราย ที่ถูกทหารพม่ายิงตายนั้น ได้อพยพหนีภัยสงครามจาก หมู่บ้าน “โมงโต” – “โก่งคาป่าน” ใน อ.หม่านเจ๊ เข้าไปอาศัยอยู้ในศูนย์อพยพผู้ลี้ภัยสงคราม “เมืองของ” นานกว่า ๓ เดือนแล้ว ผู้ตาย ๒ รายแรก ทิ้งบุตรอายุเพียงขวบเศษไว้รายละ ๑ คน ส่วนชาวบ้านเคราะห์ร้ายอีกราย ทิ้งบุตร อายุ ๓ ขวบ , ๑ ขวบ, และทารกแรกเกิดไว้ รวม ๓ คน

 

 

TAI  FREEDOM  NEWS

primi sui motori con e-max
You are here: Home สิทธิมนุษยชน ทหารพม่ายอมรับ เคยเข่นฆ่าผู้ลี้ภัยสงครามในรัฐคะฉิ่น26.9.60

ลิงค์อื่น ๆ