ลูกกระสุนปืนใหญ่ (ปืน ค.) ปริศนา ตกใส่ สนง.วางท่อแก๊สและท่อน้ำมันในพื้นที่ อ.น้ำคำ24.12.60

 

              เมื่อช่วงเวลาประมาณ 05.22 น. ของวันที่ 21 ธ.ค. 60 มีลูกประสุนปืนใหญ่ (ปืน ค.) ปริศนา 1 นัด ตกลงใส่สำนักงานควบคุมการต่อท่อส่งแก๊สและท่อส่งน้ำมัน ที่ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียง หมู่บ้าน “กองกาด” ต.กองกาด  อ.น้ำคำ เป็นเหตุให้ชาวบ้านในพื้นที่ผวาว่า อาจเกิดอัคคีภัยครั้งใหญ่

                 จนขณะนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า ลูกปืนใหญ่ (ปืน ค.) ปริศนานัดนี้ เป็นฝีมือของกองกำลังกลุ่มใด โดยจุดที่ลูกปืนใหญ่ (ปืน ค.) ตกใส่นั้น มีสภาพเป็นหลุมกว้าง – ลึก สะเก็ดระเบิดปลิวว่อนใส่รถยนต์ที่จอดอยู่ในสำนักงานเสียหายอย่างหนัก จำนวน 2 คัน เดชะบุญไม่มีเจ้าหน้าที่หรือประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บ

                ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อผู้สื่อข่าว TAI  FREEDOM  NEWS ว่า

                “หมู่บ้าน “กองกาด” ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.น้ำคำ โดยตัวหมู่บ้านตั้งห่างจากตัว อ. ประมาณ 7 กม. สำนักงานควบคุมการวางท่อแก๊สและท่อน้ำมัน ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงแหล่งชุมชน จนขณะนี้ยังเป็นปริศนาอยู่ว่า กระสุนปืนใหญ่ (ปืน ค.) นัดนี้ เป็นฝีมือของกองกำลังกลุ่มไหม เดชะบุญที่ลูกกระสุนปืนใหญ่ (ปืน ค.) ไม่ตกลงบนพื้นที่ที่เก็บรักษาถังน้ำมัน ไม่เช่นนั้น คงเกิดอัคคีภัยขั้นรุนแรงแน่นอน เพราะที่สำนักงานแห่งนี้ มีการกักเก็บน้ำมันไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งเรื่องนี้ ก็ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่วิตกกังวลใจเป็นอย่างมาก”

                หมู่บ้าน “กองกาด” ตั้งอยู่บนเส้นทางสัญจรเชื่อมต่อระหว่าง ตัวเมือง “น้ำคำ” – “เมืองวุย” ซึ่งในพิกัดนี้ เป็นเขตเคลื่อนไหวของ กองกำลังปลดปล่อยชาติพันธุ์ตะอางค์ (TNLA) และทหารพม่า สังกัด กองพลที่ 88 ทพม. ซึ่งเมื่อช่วงเช้าของวันเดียวกันนี้ กองกำลังทั้ง 2 ฝ่าย ก็เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงในบริเวณพื้นที่พิกัด หมู่บ้าน “ปางหยก” ต.ปางหยก ซึ่งต่อมา ทหารพม่าได้ทำการปิดเส้นทางสัญจรในบริเวณดังกล่าวทั้งหมด

                ท่อขนส่งแก๊สและท่อขนส่งน้ำมันทั้งหมดนี้ แประเทศจีนเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ เริ่มการก่อสร้างมาตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 2011 โดยมีการลำเลียงแก๊สและน้ำมันจาก ตัวเมือง “จ๊อกผิ่ว” ในรัฐระแข่ง ผ่านเข้ามาในพื้นที่รัฐฉาน ก่อนผ่านเข้าไปในตัวเมือง “คุนหมิง” มณฑล “ยุนนาน” ของประเทศจีน

                สถานการณ์ในช่วงนี้ ตามแนวตะเข็บชายแดน เชื่อมต่อ รัฐฉาน – รัฐคะฉิ่น – จีน ทหารพม่า สังกัด กองพล ที่ 88 ทพม. ก็เปิดศึกปะทะกับกองกำลังปลดปล่อยชาติพันธุ์คะฉิ่น (KIA) อยู่อย่างต่อเนื่อง

                ขณะเดียวกัน สำหนักงานฝ่ายความมั่นคง กระทรวงกลาโหมของพม่า ได้ออกแถลงการณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ว่า กระสุนปืนใหญ่ (ปืน ค.) ที่ตกใส่สำนักงานควบคุมการวางท่อแก๊สและท่อน้ำมันในพื้นที่หมู่บ้าน “กองกาด” นั้น เป็นฝีมือของกองกำลังปลดปล่อยชาติพันธุ์คะฉิ่น (KIA) ที่พยายามเข้ามาก่อสถานการณ์ในพื้นที่

                นอกจากนี้ ยังได้รับการเปิดเผยจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 06.20 น. ของวันเวลาเดียวกันนี้ มีกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ได้ใช้อาวุธนานาชนิด ยิงถล่มเข้าใส่พื้นที่ชุมชนใน หมู่บ้าน “บ้านใหม่” ซึ่งตั้งอยู่ไม่ห่างไกลจาก หมู่บ้าน “กองกาด” จนทำให้บ้านเรือของชาวบ้านในพื้นที่ ได้รับความเสียหายไปเป็นจำนวนมาก เดชะบุญ ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว

                โดยในพื้นที่เกิดเหตุนี้ เป็นเขตพื้นที่เคลื่อนไหวของกองกำลังหลาย ๆ กลุ่ม เช่น ทหารพม่า , กองกำลังปลดปล่อยชาติพันธุ์ตะอางค์ (TNLA) , กองกำลังปลดปล่อยชาติพันธุ์คะฉิ่น (KIA) นอกจากนี้ ยังมี “ปิตูจิ๊ด” (อส. พม่า) กลุ่ม “ปานเซ” เข้ามาเคลื่อนไหวอยู่ด้วย

 

TAI  FREEDOM  NEWS

primi sui motori con e-max
You are here: Home สิทธิมนุษยชน ลูกกระสุนปืนใหญ่ (ปืน ค.) ปริศนา ตกใส่ สนง.วางท่อแก๊สและท่อน้ำมันในพื้นที่ อ.น้ำคำ24.12.60

ลิงค์อื่น ๆ