ทหารพม่าเคลื่อนกำลังเข้าระงับการลงประชาสัมพันธุ์ล่วงหน้าเกี่ยวกับการเจรจาทางการเมืองระดับกลุ่มชาติพันธุ์ (ชาติพันธุ์ไต) ของ จนท.R.C.S.S./S.S.A. ที่เมือง “ท่าขี้เหล็ก” และ “ป๋างโหลง” อีกระลอก24.12.60

 

              การลงประชาสัมพันธุ์ล่วงหน้าเกี่ยวกับการเจรจาทางการเมืองระดับกลุ่มชาติพันธุ์ (ชาติพันธุ์ไต) ของ จนท.R.C.S.S./S.S.A. ที่เมือง “ล่าเสี้ยว” ,  “ท่าขี้เหล็ก” และ ป๋างโหลงเมื่อวันที่ 21.ค. 60 ที่ผ่านมานั้น ถูกทหารพม่าอ้างคำสั่งจากหน่วยเหนือ สั่งให้ยุติกิจกรรมดังกล่าวเป็นครั้งที่ ๒ ก่อนทำการขับไล่ชาวบ้านให้สลายการรวมตัว แต่ชาวบ้านไม่ยอมทำตาม

 

                แม้ว่าการลงทำกิจกรรมประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าฯ ในตัวเมือง “ล่าเสี้ยว” จะผ่านพ้นไปด้วยดี โดยไม่มีการขัดขวางใด ๆ จากเจ้าหน้าที่ทหารพม่าก็ตาม แต่การจัดกิจกกรรมประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าฯ ในตัวเมือง “ป๋างโหลง” นั้น กลับพานพบปัญหาอุปสรรคเดิม ๆ อีกระลอก โดยเมื่อช่วงเวลาประมาณ 09.00 น. ของวันเวลาดังกล่าว ขณะที่ จนท. R.C.S.S./S.S.A. กำลังเตรียมการจัดกิจกรรมดังกล่าวอยู่นั้น พ.ต.เทย์ อ่อง ผบ.ทหารพม่า (ดอยแหลม) ได้นำกำลังทหารพม่าในเครื่องแบบพร้อมอาวุธครบมือ บุกเข้ามาในสถานที่จัดกิจกรรม ก่อนสั่งให้ระงับการทำกิจกรรมทั้งหมด โดยอ้างว่าเป็นคำสั่งของ พล.ต. ตาง แหล่ง ผบ.ทพม.ภาคตะวันออกกลาง

                พ.ต.เทย์ อ่อง ยังได้ออกคำสั่งสำทับว่า แม้ว่าทางรัฐบาลสหภาพพม่า จะอนุญาติให้ฝ่ายปกครองทุกจังหวัดจัดทำกิจกรรมดังกล่าว แต่ทางกองทัพพม่า ยังไม่เห็นคำสั่งที่เป็นตัวอักษรอย่างเป็นทางการ จึงต้องสั่งให้ระงับกิจกรรมทั้งหมด นอกจากนี้ ในพื้นที่แห่งนี้ ยังเป็นพื้นที่เขตสุ่มเสี่ยง เพราะยังมีกองกำลังจาก “ดอยไตแลง” ของ “เจ้ายอดศึก” เข้ามาเคลื่อนไหวอยู่ตลอด

                กรณีนี้ แม้ว่า “เจ้าอุ้มเคอ” หนึ่งในคณะกรรมการส่วนลงสัมผัสมวลชน R.C.S.S./S.S.A. จะทำการอธิบายว่า กลุ่ม “เจ้ายอดศึก” เป็นกลุ่มที่ร่วมลงนามในหนังสือสนธิสัญญาหยุดยิงทั่วภาคพื้นสหภาพ (NCA) พวกท่านไม่ทราบเลยหรือ ? ไม่ได้ศึกษาข้อตกลงในสนธิสัญญา NCA เลยหรือ ? ก็ตาม แต่ พ.ต.เทย์ อ่อง กลับตอบโต้ว่า กลุ่มที่ลงนาม NCA นั้น มันเริ่มที่เขต “เมืองปั่น” ไปทาง “หัวเมือง” ก่อนรวมไปถึง “ดอยไตแลง” เท่านั้น ไม่ได้รวมพื้นที่ “เป๋างโหลง” ส่วนข้อตกลงต่าง ๆ ในหนังสือสนธิสัญญา NCA นั้น เราไม่ได้รับรู้ ไม่มีใครบอกเรา แต่ที่เรารู้คือ กลุ่ม “เจ้ายอดศึก” นั้น เป็นกลุ่มที่อยู่ทางพื้นที่ “เมืองปั่น” และ “หัวเมือง” เท่านั้น

                จากเหตุการณ์ที่ประชาชนในพื้นที่ ยืนยันให้จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าฯ ให้ได้ แต่ถูกทหารพม่าสั่งระงับเด็ดขาดนั้น นาง คำเอ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรจากพรรคการเมือง SNLD จึงได้ตัดสินในปลดป้ายการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าฯ ออก ก่อนใช้สิทธิพรรคการเมืองให้ผู้แทนแต่ละคน ขึ้นกล่าวคำปราศรัย(ต่างหัวข้อ) ต่อประชาชนที่เดินทางมาร่วมงาน

                นอกจากพื้นที่ “ป๋างโหลง” แล้ว การจัดกิจกรรมประชาสัมธ์ล่วงหน้าฯ ในพื้นที่ “ท่าขี้เหล็ก” ซึ่งมีการจัดกิจกรรมดังกล่าวที่ “วัดห้องลึกหลวง” ก็ถูก พ.ต.เอย์ โก่ โก่ จาก ฝ.2 เป็นตัวแทนแม่ทัพภาค ทพม. นำกำลังทหารพร้อมอาวุธครบมือ จำนวน 28 นาย ด้วยรถขนส่งทหารจำนวน 2 คัน เข้าระงับสั่งให้ยุตกิจกรรมดังกล่าวทันที  เมื่อช่วงเวลาประมาณ 12.00 น. ของวันเดียวกัน

                ภายหลังเกิดเหตุ พ.อ.จายหาญ หนึ่งในคณะกรรมการส่วนลงสัมผัสมวลชน ได้เข้าทำการชี้แจงพร้อมทั้งแสดงเอกสารต่าง ๆ ซึ่งเป็นเอกสารแสดงคำอนุมัติให้จัดกิจกรรมจากรัฐบาลสหภาพพม่า พร้อมทั้งตั้งคำถามว่า ทำไมถึงสั่งให้ระงับกิจกรรม แบะถ้ายังจะสั่งให้ระงับกิจกรรมดังกล่าว ให้ทางทหารพม่าออกคำสั่งระงับกิจกรรมมาเป็นลายลักอักษรณ์ แต่ฝ่าย พ.ต.เอย์ โก่ โก่ กลับปฏิเสธ พร้อมทั้งออกคำสั่งว่า ไม่ว่ายังไงก็ตาม ให้ยุติการจัดกิจกรรมดังกล่าวอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นคำสั่งของแม่ทัพภาค ทพม.

                แม้ว่าจะถูก จนท.ทหารพม่าสั่งระงับการจัดกิจกรรม แต่ประชาชนที่เดินทางมาร่วมงาน กลับไม่มีทีท่าตกใจหรือหวาดกลัวแต่อย่างใด และด้านหนึ่งนั้น ทางทหารพม่าก็ไม่มีข้ออ้างอันชอบธรรมในการสั่งให้ระงับกิจกรรมดังกล่าว ทาง จนท.ของ R.C.S.S./S.S.A. จึงได้ดำเนินกิจกรรมตามแผนงานที่ได้กำหนดไว้ โดยมีทหารพม่ายืนรายล้อมอยู่ภายนอกพื้นที่จัดกิจกรรม ส่วนทาง พ.ต.เอย์ โก่ โก่ ก็มีการรายงานทางโทรศัพท์ถึงแม่ทัพภาค ทพม. อยู่เป็นระยะ ๆ

                เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 60คณะกรรมการสันสร้างความสงบร่มเย็น (PMC) ได้ประสานความร่วมมือกับคณะกรรมการสรรสร้างความเป็นเอกภาพแห่งรัฐฉาน (CSSU) เตรียมจัดทำกิจกรรมการระชาสัมพันธ์ล่วงหน้าฯ ในพื้นที่ “ป๋างโหลง” แต่ถูกทหารพม่าอาวุธครบมือกว่า 50 นาย เคลื่อนกำลังเข้าระงับการจัดกิจกรรมดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นคำสั่งโดยตรงของ ผบ.ทพม.ภาคตะวันออก จนการจัดกิจกรรมครั้งนั้น ต้องยุติลงไป แต่ภายหลังที่ “รัฐบาลรัฐฉาน” (รัฐบาลระดับรัฐ) ได้ออกหนังสือ มีคำสั่งอนุมัติให้ทุกจังหวัดในรัฐฉาน สามารถจัดกิจกรรมการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าฯ ได้อย่างเสรี ทาง จนท. R.C.S.S./S.S.A. จึงได้จัดเตรียมการจัดกิจกรรมดังกล่าวในพื้นที่ “ป๋างโหลง” อีกครั้ง แต่ก็ยังถูกทหารพม่าพร้อมอาวุธครบมือ เคลื่อนกำลังเข้าระงับการจัดกิจกรรมเป็นคำรบที่ 2

                สำหรับกำหนดการจัดกิจกรรมการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้า เกี่ยวกับการเจรจาทางการเมืองระดับชาติพันธ์ (ชาติพันธ์ไต)นั้น มมีดังนี้ วันที่ 22 จัดกิจกรรมที่ “เมืองไหย” ......วันที่ 24 จัดกิจกรรมที่ “จ๊อกเมย์” และ “ก่าลิ” (กุ๋นเหง) ....วันที่ 25 จัดกิจกรรมที่ “ตองจี”.....

 

 

TAI  FREEDOM  NEWS

primi sui motori con e-max
You are here: Home สิทธิมนุษยชน ทหารพม่าเคลื่อนกำลังเข้าระงับการลงประชาสัมพันธุ์ล่วงหน้าเกี่ยวกับการเจรจาทางการเมืองระดับกลุ่มชาติพันธุ์ (ชาติพันธุ์ไต) ของ จนท.R.C.S.S./S.S.A. ที่เมือง “ท่าขี้เหล็ก” และ “ป๋างโหลง” อีกระลอก24.12.60

ลิงค์อื่น ๆ