ทหารพม่าทุบตีกำนัน ต.บ้านส่าหลวง ขณะเตรียมตัวไปเยี่ยมเยือนผู้ลี้ภัยสงครามจาก อ.”น้ำตู้”25.12.60c

 

              ผลจากการปะทะกันของทหารพม่า และ กองกำลังปลดปล่อยชาติพันธุ์ตะอาง (TNLA) ในพื้นที่พิกัด “บ้านหอนา” อ.น้ำตู้ จนส่งผลให้ประชนในพื้นที่จำนวน 106 หลังคาเรือน กว่า 355 คน ต้องพากันอพยพหนีภัยสงครามไปขอพักอาศัยอยู่ในวัดประจำหมู่บ้าน “นาไฮ ในขณะที่  กำนัน ต.บ้านส่าหลวง กำลังจะลงเรือเพื่อไปตรวจเยี่ยมผู้อพยพหนีภัยสงครามเหล่านี้ กลับถูกทหารพม่าทุบตีทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนใช้เท้าถีบตัวกำนันผู้เคราะห์ร้ายตกลงไปในแม่น้ำ

 

                กำนันเคราะห์ร้ายรายนี้ ชื่อ นายหม่องหลู่ โดยเมื่อช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. ของวันที่ 12 ธ.ค.60 นายหม่องหลู่ ตั้งใจนั่งเรือจากบ้าน “เมืองเย็น” เพื่อไปตรวจเยี่ยมผู้หนีภัยสงครามที่ไปอาศัยอยู่ใน “วัดบ้านนาไฮ” แต่ขณะกำลังจะออกเรือนั้น นายหม่องหลู่ถูกทหารพม่ากลุ่มหนึ่งเรียกให้จอดเรือ ก่อนทำการสอบสวนและลงมือทุบตีทำร้ายนายหม่องหลู่จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนใช้เท้าถีบนายหม่องหลู่จนกระเด็นตกลงไปในแม่น้ำ

                ผลจากการทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ไม่มีทางสู้ของทหารพม่า ทำให้นายหม่องหลู่ได้รับบาดเจ็บ มีแผลฉกรรจ์บริเวณใบหน้า และดั้งจมูก และมีแผลบาดเจ็           บทั่วร่างกาย นอกจากนี้ โทรศัพท์มือถือของนายหม่องหลู่ ยังสูญหายขณะถูกถีบตกแม่น้ำอีก 1 เครื่อง

                จากนั้น ทหารพม่าได้ช่วยกันงมร่างอันหมดสติของนายหม่องหลู่ขึ้นจากแม่น้ำ ก่อนนำตัวไปคุมขังไว้บนฐานปฏิการณ์ของทหารพม่า ต่อมาภายหลัง ชาวบ้านในพื้นที่รู้ข่าว จึงได้ขอให้ “นายทุนแลง” กำนัน ต.เมืองเย็น ไปอธิบายกับทหารพม่า และขอตัวนายหม่องหลู่กลับมา

                โทรศัพท์มือถือของนายหม่องหลู่ที่หล่นหายนั้น ทหารพม่ารับปากว่ายินดีจะชดใช้คืนให้ ส่วนพฤติกรรมที่ทหารพม่ากระทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์อย่างรุนแรงนั้น ทางชาวบ้านจะได้รวมตัวกันร้องเรียนเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ต่อไป

 

 

TAI  FREEDOM  NEWS

primi sui motori con e-max
You are here: Home สิทธิมนุษยชน ทหารพม่าทุบตีกำนัน ต.บ้านส่าหลวง ขณะเตรียมตัวไปเยี่ยมเยือนผู้ลี้ภัยสงครามจาก อ.”น้ำตู้”25.12.60c

ลิงค์อื่น ๆ