ทหารพม่าเคลื่อนกำลังประชิดดอยไตแลง

ทหารพม่าเคลื่อนกำลังพร้อมอาวุธหนักและเสบียงมุ่งหัวเมือง อาจเปิดศึกโจมตี RCSS/SSA

                ทหารพม่า ใช้รถบรรทุกทหาร และรถขับเคลื่อน 4 ล้อ จำนวน 19 คัน บรรทุกทหารราบกว่า 80 นาย พร้อมอาวุธหนักและเสบียงกรังเต็มทุกคันรถ มุ่งหน้าไปทาง อ.หัวเมือง ทำให้ประชาชนในพื้นที่ ต่างพากันวิตกว่า อาจเป็นการยกกำลังมาเปิดศึกโจมตี กกล. สภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (RCSS/SSA) บนดอยไตแลง

               โดยทหารราบพม่าที่เคลื่อนกำลังมาทั้งหมดนี้ เป็นกำลังในสังกัด พัน.ร.286 ทพม. หน่วยทหารใต้สังกัดของ กรมวางแผนยุทธการที่ 2 กองทัพภาคตะวันออกกลาง โดยกำลังทั้งหมดนี้ ได้เคลื่อนกำลังไป ตั้งฐานอยู่ที่ “ท่าสบเต็ง” เมื่อวันที่ 4 ต.ค.57 ที่ผ่านมา

                ถัดมา กกล.SSS ของเจ้ามห่าจ่า จากหัวเมือง ไปนำกำลังจำนวน 10 คันรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ไปคอยเป็นหน่วยคุ้มกันให้กับทหารชุดดังกล่าว ก่อนที่จะมีการแยกทหารพม่า ไปวางกำลังอยู่ที่ “บ้านหนองอ้อ” จำนวน 3 คันรถ , “บ้านนามลหลวง” จำนวน 3 คันรถ ส่วนที่เหลืออีก 13 คันรถ ได้เคลื่อนย้ายไปวางกำลังในตัว “บ้านหัวเมือง”

                แหล่งข่าว (ไม่เปิดเผยนาม) รายงานแจ้งเข้ามาว่า กระสุนอาวุธหนักที่บรรทุกมากับรถของทหารพม่านั้น แต่ละลังน้ำหนักประมาณ 15 กก. แต่ส่วนใหญ่ดูแล้วน้ำหนักน่าจะเกิดกว่า 20 กก. ความยาวประมาณ 2 เมตร

                จากการที่ทหารพม่ามีการเคลื่อนกำลังพร้อมด้วยอาวุธหนักและเสบียงกรังมาเป็นจำนวนมาก มาวางกำลังอยู่ที่บ้านหัวเมืองนั้น ทำให้ประชาชนในพื้นที่ ต่างพากันวิพากวิจารและหวั่นวิตกว่า อาจเป็นการเตรียมกำลังเพื่อบุกโจมตี กกล. สภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (RCSS/SSA) บนดอยไตแลง ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง การปะทะระหว่าง กกล. ทั้ง 2 ฝ่าย ก็อาจจะลุกลามขยายวงกว้างอย่างรุนแรง ในห้วงเวลาที่ทั้ง 2 ฝ่าย กำลังอยู่ในช่วงเสริมสร้างความเชื่อมั่นต่อกัน เพื่อนำไปสู่การตกลงทำสัญญาหยุดยิง และเปิดการเจรจาทางการเมือง

                ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 323 ก.ย.57 ที่ผ่านมา ทางกองทัพพม่า ได้เคลื่อนกำลังจำนวนหนึ่ง กระจายกำลังกันออกทำการลาดตระเวนสำรวจสถานการณ์ในพื้นที่ อ.เกซี

                ถัดมาในวันที่ 2 ต.ค.57 กองทัพพม่า ได้เคลื่อนกำลังทหารราบ จากกองทัพภาคตะวันออกกลาง และกองทัพภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมกว่า 8 กองพันทหารราบ (พัน.ร.ทพม.) บุกจู่โจมเข้าโจมตี กกล.พรรครัฐฉานก้าวหน้า/กองทัพรัฐฉาน (SSPP2SSA) ในพื้นที่ อ.เกซี 5 จุด

                ขณะนี้ ประชาชนในพื้นที่ ต่างตกอยู่ในสภาวะวิตกกังวล หวาดระแวงอยู่ตลอดเวลา เกี่ยวกับการปะทะที่อาจจะประทุขึ้นได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ ยังต้องเตรียมการขนย้ายอพยพหนีภัย หากการปะทะเกิดขึ้นจริง

 

TAI  FREEDOM  NEWS 

 

 

 

primi sui motori con e-max
You are here: Home ข่าวสู้รบ ทหารพม่าเคลื่อนกำลังประชิดดอยไตแลง

ลิงค์อื่น ๆ