ทหารพม่า ตั้งใจละเมิดกฏ จนเกิดการปะทะกับ กกล.R.C.S.S./S.S.A. ในพื้นที่ “ปางโหลง”5.4.6q

 

          ทหารพม่า จงใจเคลื่อนกำลังเข้ามาในเขตพื้นที่เคลื่อนไหวของ กองกำลังสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน / กองทัพรัฐฉาน (R.C.S.S./S.S.A.) ในพื้นที่ “ปางโหลง” โดยไม่มีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จน กกล. ทั้ง ๒ ฝ่าย เกิดการปะทะกันอย่างมิอาจหลีกเลี่ยง

             การปะทะเริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงเวลา ประมาณ ๑๒.๓๐ น. ของช่วงเที่ยงที่ผ่านมา (๕ เม.ย. ๖๐) ในบริเวณพื้นที่รอยต่อระหว่าง “หมู่บ้านน้ำทราย” – “หมู่บ้านกุงฮี” ต.ต่านเอ๋ แถบพื้นที่ “สะเนน” อ.ปางโหลง โดย กกล. ทั้ง ๒ ฝ่ายเกิดการปะทะกันในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนการปะทะจะยุติลง ซึ่งต่อมาทราบว่า ทหารพม่าที่เคลื่อนกำลังเข้ามาในเขตพื้นที่เคลื่อนไหวของ กกล.R.C.S.S./S.S.A. จน กกล. ทั้ง ๒ ฝ่ายเกิดการปะทะกันในครั้งนี้นั้น เป็น ทหารราบ สังกัด พัน.ร.๒๔๖ ทพม. (กุนเห็ง) จำนวน ๖๐ นาย หน่วยขึ้นตรงต่อ บก.กองทัพ ทพม. ภาคตะวันออกกลาง (โขหลำ) ส่วน กกล.R.C.S.S./S.S.A. เป็นกำลังพลในสังกัด หน่วยคอล์ลั่ม “เจ้ากอนเจิง” ซึ่งเป็นหน่วย กกล.R.C.S.S./S.S.A. ที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวข้างต้น

            เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องของ กกล.R.C.S.S./S.S.A. ได้เปิดเผยถึงเหตุการณ์การปะทะที่เกิดขึ้นของ กกล. ทั้ง ๒ ฝ่ายในครั้งล่าสุดนี้ว่า “กรณีที่ทหารพม่าเคลื่อนกำลังเข้าไปในพื้นที่ที่เกิดการปะทะกันนั้น ทหารพม่า ไม่มีการประสานงานมายังสำนักงานส่วนประสานงานในสังกัด R.C.S.S./S.S.A.” และเจ้าหน้าที่ กกล.R.C.S.S./S.S.A. ในพื้นที่ ก็ได้เปิดเผยสำทับว่า “ ก่อนที่ทหารพม่าจะเคลื่อนกำลังเข้ามาในพื้นที่ เขาก็ไม่มีการประสานงานใด ๆ มาทางเราก่อน ซึ่งพื้นที่ที่เกิดการปะทะกันนี้ ทหารพม่าก็ทราบดีว่า มีกำลังพลของเราเคลื่อนไหวอยู่ตลอด แต่ทหารพม่าก็ยังตั้งใจเคลื่อนกำลังเข้ามา จึงทำให้เกิดการปะทะกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้”

            การปะทะกันของ กกล.ทั้ง ๒ ฝ่าย ดำเนินไปในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนที่ทหารพม่าจะถอนกำลังออกจากพื้นที่ปะทะ ถอยร่นเข้าไปฝังตัวอยู่ในตัวหมู่บ้าน “น้ำทราย” ซึ่งเป็นเขตชุมชน จนขณะนี้ สถานการณ์ทั่วไปยังนิ่งเงียบ และยังไม่ทราบความสูญเสียของฝ่ายทหารพม่า

            ทหารพม่า สังกัด พัน.ร.๒๔๖ ทพม. (กุ๋นเห็ง) ที่เกิดการปะทะกับ กกล.R.C.S.S./S.S.A. เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ผ่านมานั้น เคลื่อนกำลังจาก พื้นที่ “บ้านจอง” ต.ต่านเอ๋ เข้าไปในหมู่บ้าน “น้ำทราย” เมื่อวานที่ผ่านมา (๔ เม.ย.๖๐)  ก่อนวางกำลังพักค้างคืนอยู่ในโรงเรียนประจำหมู่บ้าน จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ ๐๘.๐๐ น. ของช่วงเช้าที่ผ่านมา ทหารพม่าหน่วยนี้ ได้จัดขบวนเคลื่อนกำลังมุ่งไปทางพื้นที่ “กุ๋นบ๋อน” , “สะเนน”

            ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า

“ สาเหตุเพราะทหารพม่าทราบจากข่าวว่า R.C.S.S./S.S.A. มักมีการประชุมร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่อยู่บ่อยครั้ง ทหารพม่า จึงตั้งใจเคลื่อนกำลังเข้ามาลาดตระเวนอยู่ในพื้นที่ “กุ๋นบ๋อน” , “สะเนน” อยู่ตลอดเวลา”

            นอกจากเหตุการณ์การปะทะในพื้นที่ดังกล่าวข้างต้นแล้ว ทหารพม่า และ กกล.R.C.S.S./S.S.A. ยังตรึงกำลังประจัญหน้ากันอย่างตึงเครียดในบริเวณพื้นที่ “หมู่บ้านขี้ขาบ” ต.นาจอง เมืองปูหลวง อ.เมืองเป็ง นอกจากนี้ ทหารพม่ายังวางกำลังตรึงอยู่ในพื้นที่ “ต.แปดก้าง”  เช่น หมู่บ้าน เป็งทราง – บ้านแจ้ง – บ้านแข็ม – บ้านน้ำกุด อยู่เต็มไปหมด

                           เมื่อวันที่ ๒๕ มี.ค.๖๐ ที่ผ่านมา ทหารพม่าก็ได้เคลื่อนกำลังพล จำนวน กว่า ๔ กองพัน บุกเข้าโจมตี กกล.R.C.S.S./S.S.A. ในบริเวณพื้นที่ “บ้านหย่าว” ต.ท่าแคก อ.เมืองเป็ง

            ตามข้อตกลงว่าด้วย “ความสงบร่มเย็น” ระหว่างรัฐบาลสหภาพพม่า และ สภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน (R.C.S.S.) ระบุเกี่ยวกับ “พื้นที่” ไว้อย่างชัดเจนว่า หากจะเคลื่อนกำลังติดอาวุธผ่านเข้าไปในพื้นที่ ที่กำหนดไว้ตามข้อตกลงนั้น กองกำลังทั้ง ๒ ฝ่าย ต้องมีการแจ้งประสานงานกับกองกำลังอีกฝ่ายไว้ล่วงหน้า และที่ผ่านมา ในที่ประชุม คณะ JMC – S ครั้งที่ (๖) พล.ต.ตาน แหล่ง (แม่ทัพกองทัพภาค ทพม.) ยังได้เรียกร้องย้ำให้ทั้ง ๒ ฝ่าย ปฏิบัติตามข้อตกลงที่ระบุไว้ใน “หนังสือสัญญาข้อตกลงหยุดยิงทั่วภาคพื้นสหภาพ (NCA)พร้อมหาวิธียุติปัญหาด้านการทหารระหว่าง ๒ ฝ่าย

 

 

TAI  FREEDOM  NEWS

primi sui motori con e-max
You are here: Home ข่าวสู้รบ ทหารพม่า ตั้งใจละเมิดกฏ จนเกิดการปะทะกับ กกล.R.C.S.S./S.S.A. ในพื้นที่ “ปางโหลง”5.4.6q

ลิงค์อื่น ๆ