ทหารพม่า และ กกล.KIA ประเคนอาวุธหนักใส่กันอย่างหนักในพื้นที่ “ม่านเจ้” และ พื้นที่บริเวณใกล้เคียง บก. KIA19.12.60a

 

              เมื่อช่วง ๓ – ๔ วันที่ผ่านมา ทหารพม่าและกองกำลังปลดปล่อยชาติพันธุ์คะฉิ่น (KIA) ได้เกิดการปะทะกันด้วยอาวุธหนัก (ปืน ค.) อย่างรุนแรง ในบริเวณพื้นที่พิกัด “บ้านเวียงหลวง” อ.ม่านเจ้ และในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงกับกองบังคับการ (บก.) ของ ฝ่าย กกล. KIAอีกพิกัดหนึ่ง

                การปะทะกันของ กกล.ทั้ง ๒ ฝ่ายในระลอกนี้ ประทุขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ ๒๑.๐๐ น. ของวันที่ ๑๔ ธ.ค. ๖๐ ที่ผ่านมา โดย กกล.ทั้ง ๒ ฝ่าย ใช้อาวุธหนัก (ปืน ค.) ยิงประเคนเข้าใส่กันในบริเวณพื้นที่พิกัด “ดอยคำ” (ดอยเจ้า) ห่างไปทางทิศใต้ของ “บ้านใหม่” ที่ตั้งอยู่บนเส้นทางเชื่อมต่อ “บ้านเวียงหลวง – บ้านหม้อ” (ทางทิศใต้ของทุ่งดอยหัวเสือ) อ.ม่านเจ้ รัฐคะฉิ่น ประมาณ ๓ กม.

                ผลจากการปะทะกันของ กกล.ทั้ง ๒ ฝ่าย ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ต่างพากันอพยพหนีภัยสงครามกันอย่างโกลาหล แต่ครั้นจะหนีเข้าประเทศจีนโดยข้ามผ่านสะพาน “แม่น้ำวัน” หรือ หนีเข้าเขตตัวเมือง “น้ำคำ” โดยข้ามผ่านสะพาน “หางกาม” ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะทางทหารจีนและทหารพม่าวางกำลังเฝ้าผลักดันผู้อพยพหนีภัยสงครามอย่างแน่นหนา

                มีรายงานว่า ทหารพม่าที่เข้าปะทะกับ กกล. KIA ในครั้งนี้ เป็นทหารพม่า หน่วยขึ้นตรงต่อ พัน.คร.๘๘ ทพม. ส่วน กกล. KIA เป็นหน่วยขึ้นตรงต่อ กองพลวางแผนยุทธศาสตร์ ที่ ๓ KIA ส่วนเรื่องความสูญเสียของ กกล. ทั้ง ๒ ฝ่าย ยังไม่ชัดเจน

                นอกจากการปะทะกันในพื้นที่ “ม่านเจ้” แล้ว ถัดมาในช่วงเวลา ๐๘.๐๐ น. ของวันที่ ๑๕ ธ.ค.๖๐ ทหารพม่า ได้ใช้เครื่องยิงลูกระเบิด (ปืน ค.) ยิงถล่มเข้าใส่พื้นที่ชุมชนที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับกองบังคับการ (บก.) ของฝ่าย KIA ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.หล่ายจ่า รัฐคะฉิ่นอย่างหนัก ซึ่งต่อมา กกล.ทั้ง ๒ ฝ่าย ได้ตรึงกำลังประชัญหน้ากันอย่างตึงเครียด ทำให้ประชาชนในพื้นที่ต่างหวาดผวาว่า กกล. ทั้ง ๒ ฝ่าย อาจเปิดศึกปะทะกันอย่างรุนแรงในช่วงเวลาอันใกล้นี้

                นอกจากนี้ ยังมีข่าวว่า ในบริเวณพื้นที่ อ.ตะนาย รัฐคะฉิ่น ทหารพม่าก็ได้เคลื่อนกำลังออกลาดตระเวนกวาดล้างอย่างรุนแรง

TAI  FREEDOM  NEWS

 

 

 

primi sui motori con e-max
You are here: Home ข่าวสู้รบ ทหารพม่า และ กกล.KIA ประเคนอาวุธหนักใส่กันอย่างหนักในพื้นที่ “ม่านเจ้” และ พื้นที่บริเวณใกล้เคียง บก. KIA19.12.60a

ลิงค์อื่น ๆ