พล.อ.ยอดศึก ให้สัมภาษณ์สื่อทุกแขนง เนื่องในโอกาสเข้าพบผู้นำสหภาพพม่า , ผู้นำ ทพม. และคณะฑูต ตปท.20.9.17

 

              พล.อ.ยอดศึก ประธานสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน (R.C.S.S.) ให้สัมภาษณ์สื่อทุกแขนง ทั้งภาคภาษาไต , พม่า อังกฤษ ใสนตัวเมืองย่างกุ้ง กรณีเดินทางเข้าพบปะเจรจากับ นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษารัฐบาลสหภาพพม่า , พล.อ.โจว์ วิน รอง ผบ.สส.ทพม. และคณะฑูต ตปท.

                 การให้สัมภาษณ์สื่อในครั้งนี้ จัดขึ้นที่ Kandawgyi Palace Hotelในตัวเมืองย่างกุ้ง เมื่อวันที่ ๑๕ ก.ย. ๖๐ ที่ผ่านมา โดยมีสื่อแขนงต่าง ๆ เช่น หน่วยงานข่าวกรอง ทพม. , สื่อ CNC TV – China , Sky Net Myanmar TV , AFA ภาคภาษาอังกฤษ , สื่ออิระวดี , Mizzima , RFA , VOA , สื่อ แซนปาย เข้าร่วมสัมภาษณ์กว่า ๘๐ คน

ผู้สื่อข่าว – มีการลงนามในหนังสือสนธิสัญญาหยุดยิงทั่วภาคพื้นสหภาพ (NCA) มาตั้งแต่สมัยรัฐบาล “เต็ง เส่ง” แต่พอมาถึงสมัยรัฐบาลสมัยนี้ กลับมามีการปะทะกันเกิดขึ้นอีก สาเหตุเป็นเพราะอะไร ?

พล.อ.ยอดศึก – ถ้าทหารพม่าไม่มายิงโจมตีเรา (R.C.S.S.) ก่อน การปะทะก็จะไม่เกิดขึ้น ที่ผ่านมา ไม่เคยมีกรณีกองกำลังของเราหลงทางเข้าไปโจมตีในตัวเมืองต่าง ๆ

ผู้สื่อข่าว – หลังจากมีการผลัดเปลี่ยนรัฐบาล เขามีท่าทีต่อข้อตกลง NCA ขนาดไหน และอุปสรรคมีอะไรบ้าง ?

พล.อ.ยอดศึก – ภายหลังพรรค NLD เข้ามาเป็นรัฐบาล ก็มีการเจรจาเพื่อพยายามดำเนินการตามขั้นตอน NCA ให้เป็นรูปธรรม แต่จะให้เห็นผลรวดเร็วทันใจตามความต้องการของพี่น้องประชาชนคงเป็นไปไม่ได้ ประเด็นสำคัญอยู่ที่พี่น้องประชาชนต้องให้การสนับสนุนทุกรูปแบบ ส่วนในเรื่องของอุปสรรคที่เผชิญอยู่ ก็มีเรื่องของความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน เราเลยต้องใช้เวลาในการเจรจา แต่เมื่อไรที่ความเข้าใจเราตรงกัน เราก็ไม่จำเป็นต้องมาเจรจาอะไรกันอีก

ผู้สื่อข่าว – แล้วกับทาง รอง ผบ.สส.ทพม. มีการเจรจากันประเด็นไหนบ้าง ? ภายหลังมีการลงนาม NCA แล้ว กรณีทหารพม่า และ กกล.R.C.S.S./S.S.A. เกิดการปะทะกันกว่า ๒๐ ครั้ง เรื่องนี้ มีแนวทางไหนที่จะแก้ไขปัญหาเรื่องดังกล่าวนี้ ?

พล.อ.ยอดศึก – การเดินทางมาในครั้งนี้ ตอนที่เข้าพบปะเจรจากับ นางอองซาน ซูจี หรือ ตอนที่เข้าพบปะเจรจากับ พล.อ.โจว์ วิน เราสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกันให้มีความมั่นคงมากขึ้น พร้อมทั้งมีการทำความเข้าใจต่อกัน กรณีที่เกิดการเข้าใจผิดต่อกันในช่วงที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าว – กรณีที่ให้จัดการสัมมนาเพื่อทำประชาพิจารณ์ ระดับชาติพันธุ์ (ND) ในพื้นที่ “ลางเคอ” นั้น R.C.S.S. มีความคิดเห็นเรื่องนี้อย่างไร ? และมีความพร้อมในการจัด ND แค่ไหน ?

พล.อ.ยอดศึก – การจัดการสัมมนาเพื่อทำประชาพิจารณ์ ระดับชาติพันธุ์ (ND) นั้น เป็นขั้นตอนที่มีกำหนดไว้ในข้อตกลง NCA เราจึงจำต้องจัดให้มีขึ้น แต่ที่ฝ่ายเรายื่นข้อเสนอไปนั้น เราขอจัดในตัวเมือง “ตองจี” แต่ทาง ทพม. ให้เราไปจัดที่ “ลางเคอ” หรือ “เมืองปั่น” ซึ่งเป็นเรื่องยากสำหรับเรา เพราะอะไรหรือ ? การจัด ND เป็นการจัดการสัมมนาเพื่อทำประชาพิจารณ์จากพี่น้องประชาชนในรัฐฉานทั้งหมด เรื่องการเดินทางและอาหารการกิน จะเป็นปัญหาสำหรับเรา ซึ่งทางเราเคยไถ่ถามไปอยู่ว่า เหตุใดไม่ให้เรา ND ที่เมือง “ตองจี” แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบใด ๆ อย่างเป็นทางการ ส่วนความพร้อมในการจัด  ND นั้น เรามีความพร้อมอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าว – ถ้าไม่ได้จัดใน “ตองจี” ก็จะไม่จัดอย่างนั้นหรือ ? และถ้าได้จัดในพื้นที่อื่น จะทำอย่างไร ?

พล.อ.ยอดศึก – เรื่องนี้ เราจะปรึกษาหารือกันในคณะกรรมการสรรสร้างความเป็นเอกภาพแห่งรัฐฉาน (CSSU) ก่อน

ผู้สื่อข่าว – แล้วมีความคิดเห็นอย่างไร คณะของท่านถึงเข้าพบกลุ่มคณะฑูต ตปท. ?

พล.อ.ยอดศึก – เพราะนานาประเทศมี่ความสนใจในเรื่อง “ความสงบร่มเย็น” และมีความสนนใจท่าทีของสองฝ่าย เรามาพบคณะฑูต ตปท. ก็เพื่ออธิบายให้เขาเข้าใจว่า เรื่องการสรรสร้างความสงบร่มเย็นตามสนธิสัญญา NCA ที่เรากำลังดำเนินการอยู่นั้น ไปถึงขั้นตอนไหนแล้ว และสถานการณ์ปัจจุบันเป็นอย่างไร ต่าง ๆ เหล่านี้

ผู้สื่อข่าว – แล้วเรื่องที่เกิดความตึงเครียดทางทหารกับกองทัพพม่าละครับ มีการเรียกร้องให้คณะฑูตมาเป็นคนกลางช่วยไกล่เกลี่ยในประเด็นนี้บ้างไหม ?

พล.อ.ยอดศึก – เรื่องดังกล่าวนี้ ทางคณะฑูตไม่ได้ซักถามถึง ทางคณะฑูตถามไถ่เรื่องใด เราก็ตอบเฉพาะเรื่องนั้น

ผู้สื่อข่าว – ตอนที่ท่านเจรจากับ นางอองซาน ซูจี ท่านก็มีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องปัญหายาเสพติด และที่ผ่านมา ท่านก็มีการพูดคุยกับ UNODC แต่ว่า ทำไมจำนวนยาเสพติดในรัฐฉานถึงทวีจำนวนเพิ่มขึ้นมากอยู่เรื่อย ๆ ?

พล.อ.ยอดศึก – ที่เราเข้าพบ นางอองซาน ซูจี เรารูกสึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ท่านมีความสนใจในเรื่องปัญหายาเสพติด ส่วนที่ว่า ทำไมปริมาณยาเสพติดในรัฐฉานยังคงมีปริมาณมากอยู่นั้น สาเหตุเพราะเราแก้ปัญหาไม่ถูกจุด ไม่ตรงประเด็น ยกตัวอย่างเช่น เราต้องการจับหัวขโมย หวขโมยอยู่ในบ้าน แต่เรากลับออกไปความหานอกบ้าน ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ เราไม่มีทางได้ตัวหัวขโมย

ผู้สื่อข่าว – ปัญหายาเสพติดนี้ มีใครกลุ่มไหนเกี่ยวข้องบ้าง ท่านมีความคิดเห็นเรื่องนี้อย่างไร ?

พล.อ.ยอดศึก – เรื่องที่มีใคร กลุ่มไหน เกี่ยวข้องกับปัญหายาเสพติดนั้น เราเชื่อมั่นว่า ทางกองทัพพม่าจะมีข้อมูลและรู้ลึกมากกว่าเรา

ผู้สื่อข่าว – ในช่วงการพบปะเจรจากันนี้ เห็นว่า เป็นการลดหย่อน ผ่อยคลายความความตึงที่มีต่อกัน แล้วเรื่องความคิดเห็นเกี่ยวกับ DDRและ  SSR ละครับ ฝ่ายกองทัพพม่า และ R.C.S.S. มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างไร ?

พล.อ.ยอดศึก – ขณะนี้ สื่อแขนงต่าง ๆ ต้องเข้าใจว่า เรื่องความสงบร่มเย็ฯที่เราต้องการนั้น มันจะไม่เหมือนหรือตรงกัน ทางกองทัพพม่ามีความคิดเห็นว่า ต้องวางอาวุธและจัดทำ DDR ก่อน ความสงบร่มเย็นถึงจะตามมา นี่คือความคิดเห็นของฝ่ายกองทัพพม่า แต่ทางเราเห็นว่า เราต้องมาร่วมมือกัน ให้เกิดความเท่าเทียม ให้มีภาพลักษณ์ของสหพันธรัฐในระบอบประชาธิปไตยอย่างโปร่งใส ภายหลังมีความสงบร่มเย็นแล้ว ค่อยมาพูดคุยเรื่องอาวุธกัน

ผู้สื่อข่าว – เรื่องของการประสานงานกับ FPNCC ในอนาคต มีแผนอย่างไรบ้าง ?

พล.อ.ยอดศึก – ในส่วนของ FPNCC นั้น เรายังไม่ยังมีการติดต่อประสานงานกันอย่างเป็นทางการ สถานการณ์ลึก ๆ ภายในองค์กรของเขาเป็นอย่างไรนั้น เอาเองก็ไม่ทราบ

ผู้สื่อข่าว – การประชุมของ CSSU ซึ่งถูกสั่งให้ระงับไปแล้วนั้น ภายหลังมีการเข้าพบกับ นางอองซาน ซูจี แล้ว ในอนาคต มีโอกาสที่จะจัดการประชุม CSSU อีกไหมครับ ?

พล.อ.ยอดศึก – การจัดการประชุมของ CSSU นั้น เราจะดำเนินการตามแผนที่เราวางไว้ไปเรื่อย ๆ ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมานั้น เรามีการพูดคุยแก้ไขปัญหากันไปแล้ว

ผู้สื่อข่าว – ได้ยินมาว่า การประชุมของ CSSU นั้น ทางกองทัพพม่าเป็นผู้สั่งให้ระงับ แล้วตอนที่พบปะกับทางกองทัพพม่า มีการถูดถึงเรื่องนี้บ้างไหม ?

พล.อ.ยอดศึก – ตอนที่พบปะกับทางกองทัพพม่านั้น เราไม่ได้พูดคุยถึงเรื่องดังกล่าวนี้ เพราะที่ผ่านมา เราได้ทำหนังสือยื่นถึง NRPC แล้ว และทางเราก็เห็นว่า ปัญหาเรื่องดังกล่าวนี้มันยุติแล้ว เราถึงไม่พูดถึงอีก

ผู้สื่อข่าว – เกี่ยวกับปัญหา TNLA ละครับ ขณะนี้ R.C.S.S. มีความคิดเห็นหรือมีแผนอย่างไร ?

พล.อ.ยอดศึก – ทาง TNLA นั้น เราไม่มีการติดต่อประสานงานกันใด ๆ ขณะนี้ เราก็ยังมีการปะทะกันอยู่

ผู้สื่อข่าว – ในรัฐฉาน ประกอบไปด้วยกลุ่มที่ลงนามและไม่ลงนามใน NCA ถ้าหากมีการจัดการสัมมนา ND ในกลุ่มประชาชนชาติพันธุ์ไต คิดว่าจะทำได้สำเร็จ หรือจะมีปัญหาอุปสรรคใด ๆ ไหม ? แล้วที่มีคำวิจารณ์ออกมาว่า ท่าทีการสรรสร้างความสงบร่มเย็นของรัฐบาลฯ เป็นไปด้วยความล่าช้า ดังนี้ ในส่งนของรัฐบาลฯ ควรมีการแก้ไขตรงประเด็นไหน ? แล้วตัวท่านเอง มีความคิดเห็นอย่างไร ? อยากฝากตวามคิดเห็นถึงรัฐบาลฯ อย่างไรบ้าง  ?

พล.อ.ยอดศึก – การจัดการสัมมนา ND นั้น ไม่ใช่ว่าจัดเพียงครั้งเดียวแล้วจะสำเร็จ มันต้องจัดหลาย ๆ ครั้งตามขั้นตอนของ NCA ส่วนการสรรสร้างความสงบร่มเย็ฯที่เกิดความล่าช้านั้น เพราะมันมีปัญหาต่าง ๆ หลายประเด็น ซึ่งทุกฝ่ายต้องใจเย็น ๆ ในการเจรจาพูดคุยกันไปเรื่อย ๆ ขณะนี้ ถ้ามามองดูสถานการณ์จากทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น FPNCC , UNFC หรือ  PPST  ในกลุ่มลงนาม NCA นั้น การปรับปรุงโครงสร้างแผนงาน เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ถ้าหากสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ การสรรสร้างความสงบร่มเย็นและการหยุดยิง คงจะเกิดขึ้นได้ในเร็ววัน การสรรสร้างความสงบร่มเย็นที่พวกเรากำลังพยายามอยู่นั้น มันต้องใช้ความใจเย็น อ่อนน้อมเข้าหากัน ไม่ใช่ว่าฝ่ายนี้ต้องการอย่างนี้ ถ้าไม่ได้อย่างนี้ไม่ยอม ถ้าหากเป็นเช่นนั้น ความสงบร่มเย็น ก็คงเกิดขึ้นได้ยาก

ผู้สื่อข่าว – กรณีที่รัฐบาลสหภาพฯ ไม่ยอมรับกลุ่ม FPNCC เรื่องนี้ ในฐานะ R.C.S.S. มีความคิดเห็นว่า ควรจะยอมรับ หรือมีแนวทางอย่างไร ?

พล.อ.ยอดศึก – เรื่องนี้ มันเป็นปัญหาระหว่าง FPNCC และรัฐบาลสหภาพฯ เรื่องที่ว่ายอมรับหรือไม่ยอมรับนั้น พวกเขาต้องมาเจรจาพูดคุยกัน เรามีความคิดเห็นว่า เพราะเราไม่ทราบถึงปัญหาระหว่างพวกเขา เรื่องที่ไม่ยอมรับกันและปัญหามาจากอะรไรนั้น เราไม่ทราบแน่ชัด

ผู้สื่อข่าว – ในยุคของรัฐบาล NLD นี้ นางอองซาน ซูจี ได้ป่าวประกาศไว้ว่า นโยบายสำคัญที่สุดของเขาคือการสรรสร้างความสงบร่มเย็น แต่นี่ผ่านมาปีกว่าแล้วมีความเพียงพอใจหรือไม่ และควรที่จะแก้ไขในประเด็นใดบ้าง ?

พล.อ.ยอดศึก – ถ้าถามว่าเพียงพอใจไหม ? มันก็ไม่เพียงพอใจหรอก แต่ว่า เราก็รับรู้ถึงความยากลำบากของ อองซาน ซูจี

 

ผู้สื่อข่าว – ในพื้นที่รัฐฉาน มันก็มีกองกำลังหลายพวกหลายกลุ่ม บางกลุ่มก็มีการขยายพื้นท่าครอบครองจนเกิดการปะทะกัน ปัญหาเหล่านี้ ในอนาคต จะแก้ไขอย่างไร ?

พล.อ.ยอดศึก – เรื่องปัญหาในรัฐฉาน ดังเช่นกรณีที่เกิดความบาดหมางต่อกันนั้น มันไม่ใช่เรื่องยาก มันสามารถแก้ไขได้อยู่  เราพูดคุยตกลงกันได้ เช่น ปัญหาระหว่าง กลุ่ม  TNLA และ R.C.S.S. เราเชื่อมั่นว่า ในอนคต เราสามารถพูดคุยตกลงกันได้

ผู้สื่อข่าว – เพื่อให้ได้มาซึ่งความสงบร่มเย็น ในรูปแบบของสหพันธรัฐอย่างมั่นคงนั้น ขณะนี้ พบเจอปัญหาอุปสรรคใด ๆ บ้าง ?

พล.อ.ยอดศึก – ขณะนี้ เปรียบเสมือนมีบันไดเพียงขั้นเดียว แต่ยังก้าวขึ้นไม่ได้ เพื่อความเป็นเอกภาพ เพื่อความเป็นประชาธิปไตย เพื่อความเป็นสหพันธรัฐ การแก้ไขปัญหาในขณะนี้ ก็คือเส้นทาง NCA เราต้องก้าวตามขั้นตอน NCA เท่านั้น ทุกฝ่ายต้องปฏิบัติตามข้อตกลงในหนังสือสนธิสัญญา NCA

ผู้สื่อข่าว – ได้ข่าวมาว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตัวแทนของ R.C.S.S. เดินทางไปพบ “ว้า – UWSA” ที่เมือง “ปางซาง” เรื่องนี้จริงหรือไม่จริง ? ถ้าเป็นเรื่องจริง มีการพูดคุยกันเรื่องอะไรบ้าง ? นอกจากนี้ ยังได้ข่าวว่า “ว้า” จะเป็นคนกลาง ช่วยไกล่เกลี่ยปัญหาระหว่าง R.C.S.S. และTNLA เรื่องนี้เป็นความจริงแค่ไหน ?

พล.อ.ยอดศึก – เรื่องนี้เป็นการเข้าใจผิดกันเท่านั้น คนของเราไม่ได้ไปที่เมือง “ปางซาง” ที่ “ว้า” และเรา (R.C.S.S.) ติดต่อประสานงานกันนั้น เพราะเราอยู่ใกล้กันเราถึงติดต่อประสานงานกันเสมอ ภายหลัง เรากับ “ว้า” มีปัญหากัน เราก็มีการติดต่อพูดคุยกันมาทุกปี

ผู้สื่อข่าว – จุดอ่อน , จุดแข็ง ของรัฐบาลในการสรรสร้างความสงบร่มเย็นอยู่ในขณะนี้ ท่านมองและมีความคิดเห็นอย่างไร ?

พล.อ.ยอดศึก – จุดอ่อนมันมีอยู่ ๒ ประเด็น และโครงสร้างแผนงานที่เราดำเนินการมานั้น เราก็มองเห็นข้อผิดพลาดของมันอยู่ ตรงไหน ส่วนจุดแข็งนั้นพูดได้ว่า รัฐบาลที่มาจากพรรค NLD นั้น ถือว่าเป็นจุดแข็งแล้วในขณะนี้ จุดแข็งอีกข้อหนึ่งนั้น ขณะนี้ ประชาคมโลกเริ่มสนใจเข้ามาให้ความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ มีการสังเกตการณ์ การสรรสร้างความสงบร่มเย็นในเมืองของเรา อันนี้ ถือเป็นจุดแข็งของรัฐบาล

ผู้สื่อข่าว – ตอนที่ R.C.S.S. ยังไม่ลงนามในสนธิสัญญา NCA มีการพูดคุยกับ SSPP ในส่วนของการร่วมมือกัน แล้วในขณะนี้ การรวมเป็นเอกภาพเดียวกันไปถึงขั้นไหนแล้ว ?

พล.อ.ยอดศึก SSPP เข้าร่วมเป็นสมาชิกในคณะกรรมการสรรสร้างความเป็นเอกภาพแห่งรัฐฉาน (CSSU) มันก็แสดงให้เห็นว่า เรามีความร่วมมือทางการเมืองอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าว – ปัญหาที่ “เมืองเป็ง ที่ SSPP ประณามว่า R.C.S.S. เข่นฆ่า ปิตูจิ๊ด (อ.ส.พม่า) ที่เป็นชาวนา เรื่องนี้ กองทัพพม่าก็ประณาม R.C.S.S. ถึงขั้นมีหนังสือถามไถ่มา ต่ทาง R.C.S.S. ไม่มีการโต้ตอบใด ๆ   ขอให้ท่านทำความกระจ่างเรื่องนี้หน่อยครับ ?

พล.อ.ยอดศึก –เรื่องนี้เราได้ตอบคำถามพวกเขาแล้วว่า เรื่องที่เกิดขึ้น ไม่ได้เกี่ยวข้องใด ๆ กับทางเรา

ผู้สื่อข่าว – เรื่องที่ทางการจีน จะเข้ามาให้ความช่วยเหลือเรื่องการสรรสร้างความสงบร่มเย็นนั้น ท่านมีความคิดเห็นอย่างไร ? แล้วคณะของท่าน มีการพบปะกับคณะของทางการจีนบ้างไหม ?

พล.อ.ยอดศึก – ถ้าเรามาดูประเทศจีนกับสหภาพพม่าในขณะนี้ จะเห็นว่า มีอาณาเขตพื้นที่ชายแดนติดกันอยู่ ซึ่งคงจะหลีกเลี่ยงการเกี่ยวข้องระหว่างกันได้ยาก และหากทางการจีน มีความตั้งใจจริงที่จะเข้ามาให้ความสนับสนุน ช่วยเหลือขบวนการสรรสร้างความสงบร่มเย็นนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดี คณะของเราเดินทางมาในครั้งนี้ ก็ได้เข้าพบท่านฑูตทางการจีนอยู่

 

 

TAI  FREEDOM  NEWS

primi sui motori con e-max
You are here: Home วารสาร RCSS/SSA พล.อ.ยอดศึก ให้สัมภาษณ์สื่อทุกแขนง เนื่องในโอกาสเข้าพบผู้นำสหภาพพม่า , ผู้นำ ทพม. และคณะฑูต ตปท.20.9.17

ลิงค์อื่น ๆ